พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

บ้านหลังใหม่!! ยีราฟ“บินลาเดน”ถึงเขาเขียวแล้ว

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 14:57 น.

Views

ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ได้มีรถขนส่งบรรทุกกล่องขนาดใหญ่ ซึ่งภายในคือ “บินลาเดน” ยีราฟเพศผู้ อายุ 1 8ปี  ที่มีความสูงกว่า 5 เมตร ภายใต้การดูแลจากเจ้าหน้าที่ และสัตวแพทย์จากสวนสัตว์ดุสิต เดินทางจากสวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) เมื่อช่วงเวลา 03.00 น.โดยใช้เส้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ( มอเตอร์เวย์) และได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ ตำรวจทางหลวงมอเตอร์เวย์ นำขบวนเดินทางถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้นเกือบ 4 ชั่วโมง

ทั้งนี้การขนย้ายยีราฟบินลาเดน เป็นไปภายใต้แผนการดำเนินการร่วมกันระหว่างทีมงานจากสวนสัตว์ดุสิต และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว วางแผนการเคลื่อนย้ายนานนับเดือน และเตรียมความพร้อมเรื่องเส้นทางขนส่ง ซึ่งปัญหาที่คาดไว้คือความสูงของยีราฟ จึงได้กำหนดเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวางน้อยที่สุด สะดวกที่สุด และเร็วที่สุด ซึ่งท้ังหมดเป็นไปอย่างราบรื่น

ขณะนี้ยีราฟ “บินลาเดน” ถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เรียบร้อย และได้เข้าอยู่ในที่พักอย่างสมบูรณ์ ในช่วงนี้สวนสัตว์จะให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่สักระยะหนึ่งก่อน คาดว่าจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ก่อนเทศกาลตรุษจีนนี้ ทั้งนี้จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับยีราฟ “บินลาเดน” เป็นสัตว์ชนิดสุดท้ายที่ย้ายบ้านจากเขาดิน ไปยังสวนสัตว์ต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งยีราฟ“บินลาเดน” เป็นยีราฟลูกผสมระหว่างสายพันธ์มาไซ (G. camelopardalis) และสายพันธุ์ลาย ร่างแห(G. reticulata) แตกต่างจากสายพันธุ์ ยีราฟที่มีอยู่ในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งเป็นสายพันธุ์ G. reticulate  (ยีราฟลายร่างแห) จึงจำเป็นต้องแยกพื้นที่อยู่ต่างกัน และยีราฟ“บินลาเดน“มีเพื่อนอีกหนึ่งตัวชื่อ“ตาหวาน”ยีราฟเพศเมียจากเขาดินซึ่งกำลังจะตามมาอยู่ด้วยในเร็วๆ นี้

Tag : บ้านหลังใหม่!! ยีราฟ“บินลาเดน”ถึงเขาเขียวแล้ว