คพ.รายงานสถานการณ์ฝุ่นควัน PM 2.5 มีผลต่อสุขภาพ แต่ยังไม่วิกฤติ

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 20:06 น.

Views

ตลอดทั้งวันนี้ ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ยังไม่วิกฤติถึงขั้นต้องออกมาตรการควบคุมการใช้รถยนต์ส่วนตัว

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยช่วงเช้าตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ที่ประมาณ 46-90 ซึ่งเป็นระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ยังไม่เข้าขั้นวิกฤติ

โดยพื้นที่ที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มขึ้นมากที่สุดวันนี้อยู่ที่ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน รองลงมาคือที่ ริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ ริมถนนสามเสน ถนนพหลโยธิน ดินแดง ลาดพร้าว รวมถึงอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศลมฝน หากอากาศปิดค่าฝุ่นก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งค่าฝุ่นที่เกิดขึ้นตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต ที่ต้องออกมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้ แต่หากค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีแดง วิกฤตตลอดทั้งวันและเกิดขึ้นต่อเนื่อง 3-4 วันติดต่อกัน อาจพิจารณามาตรการบังคับ ห้ามใช้รถที่ใช้น้ำมันดีเซล หรือกำหนดวันคู่วันคี่ในการใช้รถ

Tag : ฝุ่นละออง ผลกระทบของฝุ่นละออง ฝุ่นละออง กทม ฝุ่นละออง PM 2 5 ปัญหาฝุ่นละออง สถานการณ์ฝุ่นควัน