ฝนช่วยชะล้างฝุ่นละออง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 20:07 น.

Views

ฝนที่ตกลงมาช่วยชะล้างฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปฏิบัติการขึ้นบินทำฝนหลวงในวันนี้ ได้บรรเทาปัญหาฝุ่นควันให้จางลง

ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงเย็นถึงค่ำ เป็นฝนปานกลางถึงฝนหนัก ชุ่มฉ่ำมาตั้งแต่จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร เขตดุสิต พระนคร บางซื่อ จตุจักร ลาดพร้าว ห้วยขวาง ปทุมวัน และบางรัก เป็นต้น

เกิดจากปฏิบัติการฝนหลวง ที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ขึ้นบินจากสนามบินอู่ตะเภา วางแผนก่อให้เกิดเมฆ เลี้ยงเมฆให้อ้วน ใช้สารแคลเซียมคลอไรด์ จำนวน 2,000 กิโลกรัม และโจมตีท่ามกลางความชื้นสัมพัทธ์ที่เอื้ออำนวย เป็นกรรมวิธีทำฝนหลวงจากพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9

หลังขึ้นบินปฏิบัติการ กระแสลมได้พัดพากลุ่มเมฆฝนเคลื่อนตัวมาทางทิศตะวันออก จากจังหวัดฉะเชิงเทรา มาถึงกรุงเทพมหานครชั้นใน ฝนหลวงได้เข้ามาคลี่คลายฝุ่นละออง PM 2.5 บรรเทาปัญหาฝุ่นควันที่คละคลุ้งอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนที่เข้ามาชะล้างฝุ่นละอองให้เบาบางลง

นอกจากฝนหลวงแล้ว เมื่อเช้ายังมีฝนจากลมทะเลอ่าวไทย หอบพัดนำความชื้น ให้ฝนตกแต่เช้าในหลายพื้นที่ ตั้งแต่จังหวัดสมุทรปราการ เข้ามาถึงย่านราษฎร์บูรณะ ถนนพระราม 2 ฝั่งธนบุรี และย่านสาธุประดิษฐ์ ถนนพระราม 3 เป็นต้น ฝนที่ตกลงมาทำให้สภาพอากาศดีขึ้น

ขณะที่ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้ว่าวันนี้และวันพรุ่งนี้ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนเข้ามาประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ พอที่จะชะล้างฝุ่นละอองให้เบาบางลงได้บ้าง และในช่วงวันที่ 17-18 มกราคมนี้ อุณหภูมิในกรุงเทพฯ จะเย็นลงเล็กน้อย และจะมีลมพัดเข้ามา อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น ลมจะช่วยพัดฝุ่นให้ออกไปได้เช่นกัน

โซเชียลมีเดียวันนี้พากันติดแฮชแท็ก #ฝนหลวง และคนกรุงเทพฯโพสต์ดีใจที่ฝนตกลงมาช่วยชะล้างฝุ่น ขณะเดียวกันมีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊ก ถ่ายภาพเม็ดฝนจากกระจกรถ เป็นฝนที่ตกลงมาในย่านคลองเตย พบว่ามีตะกอนขุ่นอยู่ในเม็ดฝนด้วย ผู้โพสต์เขียนว่า "อันตรายไหม ฝนที่ตกลงมา หลังจากไม่ได้ตกหลายวัน ก็จะชะเอาฝุ่นในอากาศลงมากับฝนด้วย"

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Jakchai Banyensakul

Tag : ฝุ่นละออง กรุงเทพฝนตก ฝนตกชำระล้างฝุ่นละออง ผลกระทบของฝุ่นละออง ฝุ่นละออง กทม ฝุ่นละออง PM 25 ปัญหาฝุ่นละออง