เพจอาจารย์ ม.ดังชี้ ทาครีม-ฉีดสเปรย์ไม่ช่วยลดฝุ่น PM2.5 เตือนอย่าหลงเชื่อ

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 16:22 น.

Views

ถือเป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดกับเรื่องของฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯและพื้นที่ปริมณฑล โดยหลายพื้นที่ยังคง มีค่าเกินมาตรฐานและส่งผลกระทบต่อสุขภาพเมื่อสูดดมเข้าไป

โดยล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant อาจารย์ ม.ดัง ได้ออกมาพูดถึงเหตุการณ์นี้ ซึ่งเป็นการออกมาเตือนชาวเน็ตที่ได้แห่แชร์เรื่องราวของทริคในการป้องกันฝุ่นละอองดังกล่าว โดยใช้การทาครีม การพ่นสเปรย์ เข้าไปที่ใบหน้าหรือช่องจมูก ว่าไม่ได้ช่วยในการป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 แต่อย่างใด พร้อมแนะวิธีการป้องกันที่ถูกต้องว่าควรติดตามข่าวสาร เช็คคุณภาพอากาศอยู่เสมอพร้อมหาหน้ากากอนามัยมาสวม ไม่ว่าจะ N95 หรือหน้ากากธรรมดาก็ยังดีและควรใส่ให้แนบใบหน้ามากที่สุด

จากโพสต์มีใจความบางช่วง "คือผลิตภัณฑ์พวกนี้ หรือแม้แต่ทริคเหล่านี้ (ที่แชร์กันนั้น เป็นทริคล้วนๆ เลยนะ ไม่ได้มาจากงานวิจัยอะไร) เค้าเอาไว้สำหรับคนที่ "แพ้ละอองเกสรดอกไม้" ที่มีขนาดเล็กมากจนถึงระดับ PM2.5 จะมาโดย "ผิวหน้า" แล้วทำให้แพ้ เห่อ คัน ฯลฯ ไม่ใช่ว่าจะป้องกันไม่ให้มันเข้าไปในปอดได้ ดังนี้ การทาครีมหรือพ่นสเปรย์ที่หน้าหรือแม้แต่ในช่องจมูกก็ไม่ได้จะป้องกันการหายใจเอาฝุ่นละออง PM2.5 เข้าไปในปอดอย่างที่แชร์กันครับ"


 
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและคลิปจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

Tag : ฝุ่นละออง PM 2.5 ฝุ่นPM2.5 หน้ากากN95 PM2.5