ผลวิจัยเผย หน้ากากอนามัยทั่วไป ซ้อนทิชชู ใช้แทน N95ได้

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 18:37 น.

Views

เมื่อกรุงเทพฯ และปริมณฑลเจอกับปัญหาฝุ่นละเอียด PM 2.5 ทำให้หน้ากากอนามัยชนิดที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 95% หรือหน้ากาก N95 (เอ็น95) กลายเป็นของหายาก เพราะคนจำนวนมากกำลังหาซื้อมาใส่เพื่อป้องกันฝุ่นละอองจนสินค้าขายตลาดแทบทุกร้านค้า ทำให้หลายคนเกิดความกังวลกับอันตรายที่มาจากฝุ่น หากสูดดมเข้าไปมากๆ 

ประชาชนต่างหาซื้อหน้ากาก N95 ไม่ได้ ก่อนพบว่าเมื่อปี 2551 มีผลงานวิจัยของ ศ.ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ และดร.ขนิษฐา พันธุรี Thaneyhill นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่าหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ซ้อนทิชชู่ 2 ชั้นก็กันฝุ่นได้ใกล้เคียงกับ หน้ากาก N95 มาก โดยหน้ากากชนิด N95 ช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ที่จะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เมื่ออยู่กลางแจ้งได้ 90.82% ขณะเดียวกันเมื่อใช้หน้ากากอนามัยซ้อนกระดาษทิชชู 2 ชั้น ตัวเลขดังกล่าวสูงใกล้เคียงกันที่ 90.80% เท่ากับว่าใช้หน้ากากอนามัยชนิดทั่วไปซ้อนกระดาษทิชชู 2 ชั้น แทนหน้ากาก N95 ได้เช่นกัน "ผลจากการวิจัยครั้งนี้มีข้อแนะนำได้ว่า เราอาจใช้หน้ากากที่ใช้ทั่วไปในห้องผ่าตัด (Dura Mask) เพราะสามารถลดระดับของอนุภาคฝุ่น PM 2.5 ได้ แต่อาจจะเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชูประกบลงไปในหน้ากากชนิดนี้" แต่งานวิจัยชิ้นนี้ไม่แนะนำให้ใช้ผ้าขาวม้า หรือหน้ากากผ้าที่ทำขึ้นมาเอง เนื่องจากช่องว่างระหว่างเส้นใยใหญ่เกินไปยังทำให้ฝุ่นขนาดเล็กเล็ดลอดเข้ามาได้

ส่วนผู้ที่จะนำหน้ากาก N95 กลับมาใช้ใหม่ หน้ากากควรที่อยู่ในรูปทรงเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ย้วย และสามารถกรองฝุ่นต่างๆได้ โดยที่ไม่มีรอยฉีกขาดใดๆ ซึ่งหากมีการปนเปื้อนของสารเคมี หรือ ติดเชื้อ ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำอีก สำหรับการใช้ซ้ำ N95 ควรถูกเก็บไว้ในที่สะอาด และควรแขวนไว้ในที่ปลอดภัย ไม่ควรจับด้านในของหน้ากาก N95 แต่ถ้าต้องจับ ให้ล้างมือให้สะอาดก่อน

Tag : หน้ากากอนามัย N95 ฝุ่นPM2.5 #ฝุ่นมลพิษ