รายงานพิเศษ : จับเครือข่ายสวมซากรถผิดกฎหมาย

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 06:51 น.

Views

ใครมองหารถยนต์มือสองมาใช้ ต้องฟังให้ดี ตำรวจขอให้ตรวจสอบประวัติของรถที่จะซื้อให้ดี เพราะอาจเป็นรถที่ถูกขบวนการโจรกรรมรถยนต์ นำไปดัดแปลงสภาพ แล้วสวมซากสวมทะเบียนใหม่นำมาขายต่อ อย่างกรณีนี้ เจ้าของรถไปเจอรถหายไปถูกสวมทะเบียนใหม่ ตำรวจขยายผลไปจับคนร้ายขบวนการนี้ได้ยกแก๊ง ลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

ขบวนการโจรกรรมและสวมซากรถยนต์แก๊งนี้ ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปราม ตามจับกุมตัวมาได้ 6 คน พร้อมรถยนต์ของกลางอีก 34 คัน ซึ่งมาจากการขยายผล หลังจากมีผู้เสียหายรายหนึ่ง ไปพบรถกระบะของเค้าที่หายไปเมื่อต้นปีที่แล้ว เพราะมีญาติเอาไปจำนำแล้วหลุดจำนำ คนรับจำนำก็นำรถไปขายแล้วหลบหนี จึงแจ้งตำรวจท้องที่ไปตรวจสอบ เพราะจำตำหนิต่าง ๆ บนรถที่เค้าแต่งเองกับมือได้

ในตอนแรก ตำรวจพบว่าผู้ครอบครองรถคันดังกล่าว มีเอกสารครบถ้วน แต่ผู้เสียหายยืนกรานว่าเป็นรถที่หายไป จึงประสานให้ตำรวจกองปราบปรามไปตรวจสอบอีกรอบ ก็พบความผิดปกติหลายอย่าง ตั้งแต่เลขคัตซี เลขตัวถัง จนถึงการพบใบเสร็จการส่งค่างวดของผู้เสียหาย จากนั้นชุดสืบสวนจึงค่อย ๆ สาวไปถึงต้นตอขบวนการโจรกรรมรายนี้

ตำรวจ เปิดเผยว่า รถยนต์ต้องสงสัย 34 คัน ที่ตำรวจยึดได้จากขบวนการนี้ตรวจสอบไปแล้ว 26 คัน พบว่ามี 11 คัน เป็นรถผิดกฎหมาย และเหลืออีก 8 คัน อยู่ระหว่างการตรวจสอบ
              
พฤติการณ์ของคนร้ายขบวนการนี้ จะเริ่มจากการหาซากรถยนต์ หรือโจรกรรมรถยนต์ จากนั้นก็จะนำรถยนต์เข้าอู่โจร เพื่อดัดแปลงแก้ไขเลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ ให้ตรงกับซากรถที่ได้มา หรือให้ตรงกับรถที่โจรกรรมมา ทำเอกสารประจำรถปลอม สุดท้ายนำรถไปขายในตลาดรถยนต์มือสอง ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า คนร้ายขบวนการนี้มีฝีมือดัดแปลงเลขตัวถัง และเลขเครื่องยนต์ได้แนบเนียน บางคันใช้การฝนแก้ บางครั้งตัดเปลี่ยนเลขตัวถังและคัตซีมาทั้งดุ้น จนแทบจับความผิดปกติไม่ได้ ใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 2 สัปดาห์

หากใครที่มีรถที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรงจนใช้การไม่ได้ เป็นซาก ก็ควรแจ้งกรมการขนส่งทางบก เพื่อแจ้งให้รถคันนั้นเป็นรถใช้การไม่ได้ กันไม่ให้คนร้ายนำซากรถ หรือเลขตัวเครื่องรถ ไปสวมรถที่ผิดกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น

ตำรวจยังได้ฝากขอให้เจ้าของรถจดจำ หรือทำตำหนิบนตัวรถไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการยืนยันความเป็นเจ้าของ ส่วนผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสองมาใช้ หากไม่แน่ใจก็ควรนำรถเข้าตรวจสอบที่กรมการขนส่งทางบก หรือถ้าซื้อแล้วกลายเป็นรถสวมซาก ให้เข้าไปหาตำรวจให้อายัด และส่งกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ

สำหรับผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อจับกุมเพิ่มอีกกว่า 20 คน ซึ่งตำรวจเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐไปเกี่ยวข้อง ร่วมขบวนการด้วย แต่ต้องมีหลักฐานที่แน่นหนา เพื่อจัดการถอนรากถอนโคน

Tag : สนามข่าว 7 สี สวมซากรถผิดกฎหมาย โจรกรรมรถ แก๊งโจรกรรมรถ สวมทะเบียน รถถูกสวมทะเบียน รถยนต์มือสอง ซากรถยนต์ สวมทะเบียนรถยนต์ เกาะติดข่าวดัง