ภาพเป็นข่าว : หนุ่มโพสต์เตือน! จามเป็นเลือด คาดสาเหตุจากฝุ่นละออง PM 2.5

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 07:33 น.

Views

หนุ่มโพสต์เตือน อย่าเห็นฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นเรื่องเล่น ๆ เพราะหลังจากสูดอากาศแบบนี้เข้าไป เขาก็มีอาการป่วยจนตัวเองก็ตกใจเหมือนกัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เตือนว่า อย่าเห็นเรื่องฝุ่น PM 2.5 เป็นเรื่องเล่น ๆ เนื่องจากตนเองไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย จนเริ่มมีอาการป่วย แสบคอ คัดจมูก กระทั่งจามเป็นเลือด เบื้องต้นคาดว่าเป็นผลกระทบต่อสุขภาพ หลังเผชิญกับภาวะมลพิษ PM 2.5

โดยข้อความระบุว่า "เมื่อ 2 วันก่อน ตื่นมาพร้อมอาการคอแห้งและมีเสมหะในคอ จึงคิดว่าเป็นไข้ทั่วไป ไม่ได้เกี่ยวกับละอองฝุ่น และออกไปใช้ชีวิตข้างนอกตามปกติ พอตกเย็นก็มีอาการไข้ขึ้น ๆ ลง ๆ คอเริ่มแห้ง จึงได้กินยาแก้ไข้ดักไว้ หวังว่าตื่นมาจะดีขึ้น

เช้าวันต่อมา ตนมีอาการแสบคอ และแสบจมูกทุกครั้งที่หายใจหรือกลืนน้ำลาย ส่วนไข้ก็ยังขึ้น-ลงต่อเนื่อง จึงไปหาซื้อหน้ากากอนามัยมาใส่ หลังจากใส่แล้วอาการแสบจมูกหายเป็นปลิดทิ้ง นั่นทำให้เห็นว่าอากาศข้างนอกมันแย่มากแค่ไหน อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพกันด้วย เพราะหลังใส่หน้ากากทุกอย่างดีขึ้นมาก

จนเมื่อคืน เริ่มคันจมูกและจามหลายครั้ง ตั้งแต่สองทุ่มกว่ายันตีสี่ และเมื่อตื่นเช้ามา กำลังจะออกไปทำงาน เป็นครั้งแรกในชีวิตที่จามแล้วมีเลือดปนออกมามากขนาดนี้ ไม่รู้ว่าเรากำลังเป็นอะไรแน่ อาจจะเป็นหวัดจากฝุ่น แล้วจามถี่จนเส้นเลือดฝอยแตกข้างใน หรืออาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ จึงอยากเตือนทุกคนอย่าเห็นเป็นเรื่องเล่น ๆ จะยังไงก็แล้วแต่ ต้องดูแลตัวเองให้มาก ๆ อย่ารอให้ต้องเป็นแบบตนเอง ภัยที่มองไม่เห็นอันตรายที่สุด"

คาดว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ เป็นบุคคลที่อยู่ในภาวะกลุ่มเสี่ยง จึงเกิดอาการดังกล่าว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Nutthawut Sirichainarumit

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว จามเป็นเลือด เตือนฝุ่นละออง PM 2 5 ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฝุ่นละออง PM 2 5 มลพิษทางอากาศ ฝุ่นพิษ