กระทรวงเกษตรฯ ทำฝนเทียมช่วยลดปัญหาฝุ่นควัน

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 วานนี้ โดยช่วงเช้าตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ที่ประมาณ 46 ถึง 90 ซึ่งเป็นระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ยังไม่เข้าขั้นวิกฤต

โดยพื้นที่ ที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มขึ้นมากที่สุดอยู่ที่ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน ,รองลงมาเป็น ริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม ,ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ ,ริมถนนสามเสน ,ถนนพหลโยธิน ,เขตดินแดง เขตลาดพร้าว ,และอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศลมฝน หากอากาศปิดค่าฝุ่นจะเพิ่มขึ้น ซึ่งค่าฝุ่นที่เกิดขึ้นตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต ที่ต้องออกมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้ แต่หาก ค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีแดง วิกฤตตลอดทั้งวันและเกิดขึ้นต่อเนื่อง 3 ถึง 4 วัน ติดต่อกัน อาจพิจารณามาตรการบังคับ ห้ามใช้รถที่ใช้น้ำมันดีเซล หรือ กำหนดวันคู่วันคี่ในการใช้รถ

ส่วนฝนที่ตกช่วงบ่ายวานนี้ นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร นำเครื่องบินทำฝนหลวงขึ้นบินสร้างกลุ่มเมฆพื้นที่อำเภอบางปะกง,บางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา กระทั่งช่วงบ่าย ฝนตกในพื้นที่เขตพญาไท,ประเวศ,บางกะปิ,ห้วยขวาง,บริเวณถนนพระรามเก้า และบางส่วนของ จังหวัดนนทบุรีซึ่งช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในกรุงเทพและปริมณฑลได้ในระดับหนึ่ง

ขณะที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพมีเลือดอยู่ในอุ้งมือ พร้อมข้อความช่วงหนึ่งว่า หลังข่าวมลภาวะในอากาศค่าฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้นทุกวันและไม่มีวี่แววจะลดลง  เมื่อ 2 วันก่อนหลังจากมีอาการคอแห้ง มีเสลดในคอ แสบคอ แสบจมูกทุกครั้งที่หายใจและกลืนน้ำลาย จึงกินยาและใส่หน้ากากอนามัย กระทั่งเช้าวานนี้ ก่อนไปทำงานก็มีอาการไอจาม จนมีเลือดออก คาดว่าอาจเป็นหวัดจากฝุ่นแล้วจามถี่ๆ จนเส้นเลือดฝอยแตกข้างใน จึงขอเตือนให้ทุกคนดูแลตัวเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูล FB:Nutthawut  Sirichai narumit