มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดอันดับ 10 ธุรกิจรุ่ง และ 10 ธุรกิจร่วงประจำปี 62

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลการจัดอันดับ 10 ธุรกิจเด่นปี 2562 อันดับ 1.คือ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งเติบโตตามทิศทางพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งมองว่า แม้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะมีความโดดเด่นที่สุด แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบ โดยเฉพาะสถานการณ์การเมือง และการค้าในต่างประเทศ,หนี้เสียของ SMEs ซึ่งจะทำให้การสถาบันการเงินมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น

ส่วนปัจจัยบวก เช่น ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยปีนี้ ยังมีทิศทางขยายตัวในระดับ 4% ส่งผลให้ประชาชนมีโอกาสที่มีรายได้สูงขึ้น,การลงทุนภาครัฐยังคงขยายตัวต่อเนื่อง แต่สิ่งที่น่าจับตามองก็คือ มีธุรกิจที่ไม่ติดอันดับธุรกิจเด่นในปีที่ผ่านมา แต่เข้ามาเป็นธุรกิจใหม่ที่เข้ามาติด 1 ใน 10 ในปีนี้คือ ธุรกิจเกมส์,ธุรกิจพัฒนาแอปพลิเคชัน,ธุรกิจบน Street food,ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ,รวมทั้ง ธุรกิจสิ่งพิมพ์ ป้าย โฆษณา และบรรจุภัณฑ์ ที่จะเติบโตไปพร้อมกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีนี้

ด้านผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปีนี้ว่า มีโอกาสจะขยายตัว 4.0-4.5% หากปัญหาเรื่องของสงครามการค้า และ Brexitการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร มีความผ่อนคลายมากขึ้น และจะมีโอกาสทำให้เศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งปีหลังกลับมามีสัญญาณดีขึ้น ประกอบกับภาคการเกษตรมีการฟื้นตัว ส่วนการเลือกตั้ง จะมีผลต่อการลงทุนในการทางธุรกิจ รวมทั้งภาพของการลงทุนจากต่างประเทศก็จะมีสัญญาณเป็นบวก ด้วย