คืบหน้าเหตุโจมตีโรงแรมดุสิตดีทูและอาคารสำนักงานในเคนยา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 10:45 น.

Views

ความคืบหน้าเหตุกลุ่มติดอาวุธอัลชาบับจากโซมาเลียประมาณ 4 คน ก่อเหตุใช้ระเบิดและปืนโจมตีโรงแรมดุสิตดีทูในเครือของดุสิตธานีและอาคารสำนักงานในกรุงไนโรบีของเคนยาช่วงบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทางการเคนย่าควบคุมสถานการณ์ได้แล้วและพบมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย ขณะที่พยานบางคนกระซิบบอกนักข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า เห็นศพอย่างน้อย 15 ราย ขณะที่สถานทูตไทยยืนยันคนไทยทุกคนปลอดภัย
   
กลุ่มกองกำลังติดอาวุธอัลชาบับที่มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายอัลกออิดะห์ อ้างความรับผิดชอบในการวางระเบิดและยิงโจมตีศูนย์รวมอาคารดุสิตดีทู ที่ประกอบไปด้วยโรงแรมหรูขนาด 101 ห้องนอนในเครือของดุสิตธานี และเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร, ธนาคารและสำนักงานหลายแห่ง ทั้งของเคนยาและบริษัทต่างชาติ จนถึงช่วงเช้ามืดวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าควบคุมสถานกาณ์ไว้ได้แล้ว แต่ยังมีรายงานการยิงต่อสู้ระหว่างเจ้าหน้าที่ทางการเคนยากับกลุ่มคนร้ายที่ยังอยู่ในตัวอาคาร เจ้าหน้าที่สามารถช่วยผู้ประสบเหตุที่หลบซ่อนตัวอยู่ด้านในออกมาได้หลายคน

กลุ่มอัลชาบับนี้คือกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุโจมตีที่ห้างสรรพสินค้าเวสต์เกตในกรุงไนโรบีเมื่อปี 2013 สังหารเหยื่ออย่างน้อย 67 ราย และบุกโจมตีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองการิซซา ทางภาคตะวันออกของเคนยา มีคนถูกฆ่าตายถึง 148 คนเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2015 อัลชาบับอ้างว่า โจมตีเคนยาเพื่อตอบโต้การส่งทหารเข้าสู่โซมาเลียเมื่อเดือนตุลาคม 2011

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี ยืนยันว่า เกิดเหตุระเบิดรถยนต์และใช้อาวุธปืนโจมตี รร. Dusit D2 กลางกรุงไนโรบีช่วงก่อนบ่าย 4 โมงเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในระหว่างการตรวจสอบความเสียหายและจำนวนผู้บาดเจ็บ กลุ่ม อัลชาบับ อ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังในการก่อเหตุร้ายครั้งนี้ จากการประสานงานไปยังประสานคนไทยที่ทำงานในโรงแรมดังกล่าว ทุกคนปลอดภัยดี