ชาวบ้านโวย โรงงานผลิตยางพาราอัดแท่ง ส่งกลิ่นเหม็น จ.ชลบุรี

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 17:04 น.

Views

ชาวบ้านชลบุรี ร้องเรียนปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานผลิตยางพาราอัดแท่ง ทำสุขภาพแย่ เดือดร้อนเป็นวงกว้าง

ชาวบ้านหนองใหญ่-ทับสูง จากหมู่ 1, หมู่ 6, หมู่ 7 และหมู่ 9 ในตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี รวมตัวร้องเรียน เพราะเดือดร้อนจากโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงงานผลิตยางพาราอัดแท่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง ส่งกลิ่นเหม็น จนชาวบ้านสุขภาพย่ำแย่

ชาวบ้านให้ข้อมูลว่า โรงงานแห่งนี้ตั้งมาประมาณ 3 ปี วัตถุดิบในการผลิต คือ ขี้ยาง หรือยางก้นถ้วย ซึ่งเกิดปัญหาตั้งแต่การขนส่งขี้ยาง เพราะมีน้ำรั่วไหลบนถนน ทำให้ถนนลื่น และส่งกลิ่นเหม็นตลอดทาง นอกจากนี้ในขั้นตอนการผลิตต้องมีการอบยาง ซึ่งก็ส่งกลิ่นเหม็นจนชาวบ้านแสบจมูก

ที่ผ่านมา ชาวบ้านเคยร้องเรียนหน่วยงานต่าง ๆ ไปหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข ตอนนี้ชาวบ้านหลายคนป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ มีอาการแสบจมูก หายใจติดขัด หอบเหนื่อย จนต้องไปพบแพทย์เพื่อรับยาพ่นขยายหลอดลมทุกเดือน

การร้องเรียนของชาวบ้านในครั้งนี้ มีนายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี, ผู้กำกับ สภ.บ่อทอง พร้อมด้วยตัวแทนจากโรงงานดังกล่าว มาพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไข โดยตัวแทนโรงงานชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้โรงงานมีปัญหากลิ่นเหม็นจากการเผาไหม้ของวัตถุดิบ ซึ่งได้แก้ไขแล้ว แต่กลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นใหม่ เป็นกลิ่นจากบ่อพักน้ำ ซึ่งทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้เข้ามาตรวจสอบ และแนะนำให้ทำระบบปิดที่บ่อพัก ซึ่งโรงงานได้แก้ไขแล้ว คาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยกลางเดือนมกราคมนี้ และหากพบว่ายังมีปัญหาเกิดขึ้นอีกไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ทางโรงงานก็พร้อมที่จะแก้ไข ทำให้ชาวบ้านพอใจ

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน โรงงานผลิตยางส่งกลิ่นเหม็น กลิ่นยางพาราอัดแท่ง โรงงานผลิตยางอัดแท่ง ยางพาราอัดแท่ง ขี้ยาง อบยาง โรงงานส่งกลิ่นเหม็น