พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จีนเผยเมล็ดฝ้ายในหลอดทดลองบนยานสำรวจ งอกแล้วบนดวงจันทร์

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 13:05 น.

Views

องค์การอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ (CNSA) เปิดเผยว่า เมล็ดฝ้ายในหลอดทดลองด้านชีววิทยา ภายในยานสำรวจ ฉางเอ๋อ-4 (Chang'e-4) ที่ลงจอดบนฝั่งด้านไกล หรือด้านมืดของดวงจันทร์ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา งอกแล้ว นับเป็นสิ่งมีชีวิตแรกที่เจริญเติบโตบนดวงจันทร์ โดยเมล็ดฝ้ายดังกล่าว เป็นหนึ่งในพืชหลายชนิดที่ถูกส่งขึ้นไปทดลองให้เจริญเติบโตบนดวงจันทร์ นอกจากนี้ ยังมีเมล็ดเรพซีด, มันฝรั่ง รวมทั้งไข่แมลงวันทอง และเชื้อยีสต์ บรรจุในหลอดทดลองความสูง 198 มิลลิเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 173 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.6 กิโลกรัม ซึ่งภายในมีน้ำ, ดิน, อากาศ, กล้องขนาดเล็ก 2 ตัว และระบบควบคุมอุณหภูมิ

การทดลองทางชีววิทยาดังกล่าว จะให้เวลาในการทดลองเป็นเวลา 2 เดือน ก่อนยานสำรวจจะเดินทางกลับไปยังศูนย์ปล่อยจรวด ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางอีก 20 วัน ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถนำยานสำรวจลงจอดฝั่งด้านไกลของดวงจันทร์ได้สำเร็จ โดยฝั่งด้านไกลของดวงจันทร์ถือเป็นฝั่งที่มนุษย์ยังไม่เคยเข้าไปสำรวจมาก่อน

Tag : รอบรั้วเอเชีย ยานสำรวจ จีน สำรวจดวงจันทร์ ดวงจันทร์ ยานอวกาศ จีน ทดลองบนดวงจันทร์ เมล็ดฝ้าย จีน เมล็ดฝ้ายงอกบนดวงจันทร์ เมล็ดฝ้ายบนดวงจันทร์