ตำรวจสากลเตือน พบเรือไทยทำประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำโซมาเลีย

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

จากกรณีที่องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือตำรวจสากล ได้ออกหมายจับเรือประมงที่ไปทำประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำโซมาเลีย พร้อมกับแจ้งเตือนประเทศสมาชิกทั่วโลก หากพบเรือลำนี้ไปทำประมงในน่านน้ำประเทศใด หรือนำสัตว์น้ำขึ้นที่ท่าไหน ให้จับกุมและแจ้งตำรวจสากลได้ทันที 

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ตำรวจสากลได้ออกหนังสือขอความร่วมมือจากประเทศสมาชิก ให้แจ้งเบาะแสเรือประมงที่ใช้ชื่อว่าเรือ O.SIRICHAINAWA 15 หรือ OR.SIRICHAINAWA 15 หลังเครื่องบินตรวจการณ์ทางอากาศของสหภาพยุโรป พบเรือประมงลำดังกล่าวทำประมงอยู่บริเวณอ่าวเอเดน น่านน้ำประเทศโซมาเลีย และได้แจ้งเตือนมายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ในฐานะรัฐเจ้าของธง เนื่องจากเคยมีเรือประมงสัญชาติไทย ชื่อ อ.ศิริชัยนาวา 15 ทำการประมงในน่านน้ำประเทศเยเมน

จากการตรวจสอบพบว่าเรือประมงไทย ชื่อ อ.ศิริชัยนาวา 15 มีผู้ครอบครองเป็นคนไทย เคยยื่นแจ้งต่อกรมเจ้าท่าว่า เรือประมงลำดังกล่าวได้จมลงในท้องที่จังหวัดสมุทรสาคร และไม่สามารถหาซากเรือมายืนยันได้ ซึ่งกรมเจ้าท่าได้เพิกถอนทะเบียนเรือลำดังกล่าวไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2558 จึงถือเป็น เรือประมงไร้สัญชาติ ตามอนุสัญญาว่าด้วยกฎหมายทะเล หากนำเรือลำนี้ไปทำการประมง ถือเป็นเรือประมงที่ผิดกฎหมาย

ล่าสุด ยังไม่พบว่าขณะนี้เรือประมงลำดังกล่าวอยู่ที่จุดใด ซึ่งกรมประมงจะติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กวดขันดำเนินการกับเรือประมงผิดกฎหมายให้หมดไป รวมทั้งขอความร่วมมือทุกภาคส่วน หากพบเรือประมงที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งเบาะแสมายังกรมประมงด้วย

Tag : เรืออ.ศิริชัยนาวา เรือประมง