พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมควบคุมมลพิษเผย สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ดีขึ้นแล้ว หลังฝนช่วยชะล้าง

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ภาพรวมคุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้น หลังจากมีฝนตกในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ทั้งฝนธรรมชาติและฝนหลวง จากกราฟิก PM2.5 จะเห็นได้ว่า สีส้ม คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ยังมีอยู่ใน 23 พื้นที่ด้วยกัน และฝุ่นมากวันนี้อยู่ที่ริมถนนจรัญสนิทวงศ์เขตบางพลัด 73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามมาด้วย ถนนพหลโยธินเขตจตุจักร ,ถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม และริมถนนกาญจนาภิเษกเขตบางขุนเทียนก็จะยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ แต่ก็ไม่มากเหมือนเมื่อวาน  และมีแนวโน้มลดลงแทบทุกพื้นที่แล้ว

และวันนี้ พื้นที่สีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง วันนี้จะเห็นได้ในหลายพื้นที่ ที่สถานการณ์คลี่คลาย ค่า PM2.5 ลดลงไป หลังจากได้ฝนตกลงมาชะล้างฝุ่นควันลงไปได้มาก  ไม่ว่าจะเป็นเขตดินแดง ,ถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน ,ถนนพญาไท เขตราชเทวี ถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี ในส่วนของ ปริมณฑล อย่างอำเภอเมืองสมุทรปราการ และอำเภอเมืองสมุทรสาคร วันนี้ ค่า PM 2.5 ลดลงมากเห็นเป็นพื้นที่สีเขียว ครั้งแรกในรอบหลายวันเลยทีเดียว

ล่าสุด ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังหารือกันเพื่อทบทวนมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง และจะเน้นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ควบคุมปริมาณรถยนต์บนท้องถนน ปรับเป็นมาตรการเชิงรุกมากขึ้น โดยคณบดีคณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชี้ว่า ต้องเอารถที่ไม่จำเป็นออกจากท้องถนน เพื่อควบคุมมลพิษให้ได้

สำหรับปฏิบัติการฝนหลวง วันนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเผยจะขึ้นบิน ปฏิบัติการทำฝนหลวง ต่อเนื่องอีกในวันนี้ ให้ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วยคลี่คลายปัญหาฝุ่นละออง ให้เบาบางลง

Tag : ฝุ่นละออง PM 2.5 ฝุ่นPM2.5