นายกฯอังกฤษถูกขออภิปรายไม่ไว้วางใจหลังแพ้โหวตรับร่างเบร็กซิตยับเยิน

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 15:20 น.

Views

เทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีหญิงอังกฤษ ประสบความพ่ายแพ้ยับเยินในการลงมติรับร่างข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิตวานนี้ คะแนนเสียงขาดลอย 432-202 ขณะที่ เจเรมี คอร์บีน ผู้นำฝ่ายค้านจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันนี้ สถานการณ์การแยกตัวจากยุโรปยังคลุมเครือต่อไป เป็นไปได้ทั้งเจรจากับยุโรปใหม่, แยกตัวเลยแบบไม่มีช่วงเปลี่ยนผ่าน, ลงประชามิตเรื่องการแยกตัวใหม่ หรือแม้แต่อยู่รวมกับสหภาพยุโรปต่อไป

แม้สื่อมวลชนคาดกันว่า นายกฯ เมย์ จะแพ้โหวตรับร่างข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิต แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะแพ้ด้วยคะแนนเสียงที่ขาดลอยที่สุดในรอบกว่าหนึ่งร้อยปีของรัฐสภาอังกฤษ แสดงให้เห็นว่ามีความคิดเห็นเรื่องเบร็กซิตที่แตกต่างกันอย่างมากในรัฐสภาอังกฤษ แม้นายก เมย์ น่าจะผ่านการอภิปรายไม่ว้วางใจจากฝ่ายค้าน แต่ปัญหาที่ยังไร้ทางออกคืออนาคตของอังกฤษจะเป็นอย่างไรต่อไป

เมื่อนายก เมย์ แพ้ลงมติรับร่างเบร็กซิต การเจรจากับสหภาพยุโรปหรืออียูใหม่อีกครั้งเป็นทางออกหนึ่ง แต่ปัญหาคือ อียูอาจไม่ยอมแก้ไขร่างข้อตกลงเบร็กซิตตามที่นายกฯ เมย์ ต้องการ เพื่อให้รัฐสภาอังกฤษลงมติรับร่างแก้ไข ทางออกอีกเรื่องคืออังกฤษแยกตัวจากอียูเลยในวันที่ 29 มีนาคมนี้ โดยไม่มีช่วงเปลี่ยนผ่านใดๆทั้งสิ้น ที่จะส่งผลเสียหายให้กับทั้งอียูและอังกฤษมากที่สุด ส่วนทางเลือกที่มีความเป็นไปได้น้อยที่สุดคือเปิดให้มีการลงประชามติเรื่องการแยกตัวจากอียูใหม่ หรือไม่มีการแยกตัวจากอียูเลย อังกฤษยังร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไป ถือว่าเสียหายมากเพราะสวนทางกับผลการลงประชามติเมื่อปี 2016

ประเด็นที่เป็นปัญหาที่ทำให้ร่างข้อตกลงเบร็กซิตของนายกฯ เมย์ แพ้ลงติในรัฐสภาคือเรื่อง แบ็กสต็อป หรือข้อตกลงในช่วงเปลี่ยนผ่านการแยกตัวคือ ไอร์แลนด์เหนือกับไอร์แลนด์จะยังไม่มีการตรวจด่านชายแดนเข้มงวด ที่ทำให้สมาชิกรัฐสภาอังกฤษไม่สบายใจนัก เพราะมองว่าทำให้อังกฤษยังตกเป็นเบี้ยล่างภายใต้กฎของอียูต่อไปนานอีกเท่านาน แม้นายกฯเมย์จะรับรองว่าเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆก็ตาม

Tag : เทรีซาเมย์ อังกฤษ เบร็กซิต แยกตัว สหภาพยุโรป ข่าวต่างประเทศ