ดันมาตรการคุมเข้มปริมาณรถยนต์-ลดควันดำ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 20:12 น.

Views

อดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ จี้ให้แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากต้นเหตุ ต้องลดจำนวนการใช้รถยนต์ ขณะที่ กองบังคับการตำรวจจราจร เตรียมเพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำ  

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประชุมร่วมหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทบทวนมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

นายสุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เสนอให้ภาครัฐออกมาตรการลดจำนวนรถยนต์ที่วิ่งบนนถนน ใช้ระบบ "ทำงานที่บ้าน" โดยเฉพาะในกลุ่มข้าราชการที่ไม่ใช่งานบริการ และส่งงานทางอินเทอร์เน็ตแทน เพื่อลดการเดินทางมาทำงาน และลดปริมาณรถยนต์ ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับข้อเสนอนำไปหารือในระดับนโยบายต่อไป

ขณะที่ ผู้บังคับการตำรวจจราจร ระบุว่า จะเพิ่มด่านตรวจจับรถควันดำอีก 8 จุด จากเดิม 12 จุด เป็น 20 จุด ไม่ให้รถควันดำวิ่ง ล่าสุดมีรถบรรทุกถูกจับกว่า 1,000 คัน มากที่สุดบนถนนพระราม 2 รถที่ถูกจับจะสั่งงดใช้งาน 30 วัน และถ้าครบ 30 วันแล้วยังไม่ดำเนินการแก้ไข จะให้งดใช้ถาวร

ด้านกรมธุรกิจพลังงาน เรียกผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมัน 6 แห่งเข้าหารือ ถึงแนวทางบรรเทาปัญหามลพิษ และโรงกลั่น พร้อมปรับปรุงมาตรฐานน้ำมันดีเซลจากยูโร 4 เป็น ยูโร 5 ให้ค่ากำมะถนลง เพื่อให้ระบบการเผาไหม้เชื้อเพลิงสะอาดขึ้น 

ส่วนกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร ร่วมกับหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เดินหน้าฉีดพ่นละอองน้ำ ชะล้างฝุ่นบนถนนพหลโยธิน บริเวณแยกลาดพร้าว ที่กำลังมีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย

ขณะที่เมืองสมุทรปราการ ติดตั้งเครื่องพ่นน้ำ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง 3 จุด บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ จุดหอชมเมือง และพื้นที่ สภ.สำโรงใต้ เส้นทางปู่เจ้าสมิงพราย เป็นการฉีดพ่นครั้งใหญ่ที่ช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศ จากก่อนหน้านี้ สมุทรปราการเป็น 1 ในจังหวัดที่เคยมีปัญหาฝุ่น ทั้งจากโรงงาน ถนน และการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในพื้นที่

Tag : กรมควบคุมมลพิษ ปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง กทม สถานการณ์ฝุ่นควัน คุมเข้มปริมาณรถยนต์