ฝนฟ้าอากาศ 16 ม.ค.62

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 20:27 น.

Views

ลมหนาวระลอกใหม่ จะแผ่ปกคลุมภาคอีสานคืนนี้ ทำให้ภาคอีสานมีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามใน "ฝนฟ้าอากาศ"

ลมหนาวกำลังปานกลางระลอกใหม่ ได้แผ่ปกคลุมประเทศลาว ประเทศเวียดนามตอนบน และทะเลจีนใต้ตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ปกคลุมภาคอีสานในคืนนี้ และจะทำให้ภาคอีสานมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส จากนั้นจะแผ่ปกคลุมทั่วไทยตอนบน ในวันพรุ่งนี้ถึงวันที่ 19 มกราคม ส่วนภาคใต้ ระยะนี้มีฝนตกเพิ่มขึ้น เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 15-22 องศาเซลเซียส ยอดดอยมีอากาศหนาวจัด ต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส และจะมีฝน 10% ของพื้นที่
ภาคอีสาน มีอากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 15-18 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส โดยภาคอีสานอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีหมอกตอนเช้า และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีหมอกตอนเช้า และมีฝนเล็กน้อยบางแห่งเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ ฝน 20-30% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกช่วงจังหวัดนครศรีธรรมราช ไปถึงนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกที่ตรัง และสตูล ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า และจะมีฝน 10% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส

อากาศหนาวเย็น ดอกกุหลาบสะพรั่ง บนดอยช้างมูบ จ.เชียงราย
สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยช้างมูบ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำสุด 10-13 องศาเซลเซียส ทำให้กุหลาบสายพันธุ์ต่าง ๆ ออกดอกเบ่งบานเต็มที่ โดยเฉพาะสายพันธุ์คำแดง ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ออกดอกยาก แต่ช่วงนี้กลับผลิดอกบานเป็นสีแดงไปทั้งต้น นอกจากนี้ยังมีดอกรักเร่ และกะหล่ำประดับ หรือกะหล่ำแฟนซี ที่มีสีสันสวยงามแปลกตา คาดว่าจะบานแบบนี้ไปถึงต้นเดือนมีนาคม

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา