News

ดันมาตรการคุมเข้ม ปริมาณรถยนต์-ลดควันดำ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

อดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ จี้ให้แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากต้นเหตุต้องลดจำนวนการใช้รถยนต์ ขณะที่กองบังคับการตำรวจจราจร เตรียมเพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำ  

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประชุมร่วมหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทบทวนมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหา PM 2.5
              
นายสุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เสนอให้ภาครัฐออกมาตรการลดจำนวนรถยนต์ที่วิ่งบนนถนน ใช้ระบบ "ทำงานที่บ้าน" โดยเฉพาะในกลุ่มข้าราชการที่ไม่ใช่งานบริการ และส่งงานทางอินเทอร์เน็ตแทน เพื่อลดการเดินทางมาทำงาน ลดปริมาณรถยนต์ ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับข้อเสนอนำไปหารือในระดับนโยบายต่อไป
              
ขณะที่ ผู้บังคับการตำรวจจราจร ระบุว่า จะเพิ่มด่านตรวจจับรถควันดำอีก 8 จุด จากเดิม 12 จุด เป็น 20 จุด ไม่ให้รถควันดำวิ่ง ล่าสุด มีรถบรรทุกถูกจับกว่า 1,000 คัน มากที่สุดบนถนนพระราม 2 รถที่ถูกจับจะสั่งงดใช้งาน 30 วัน และถ้าครบ 30 วันแล้ว ยังไม่แก้ไข จะให้งดใช้ถาวร

ส่วนกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร ร่วมกับหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เดินหน้าฉีดพ่นละอองน้ำ ชะล้างฝุ่นบนถนนพหลโยธิน บริเวณแยกลาดพร้าว ที่กำลังมีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย
              
ขณะที่เมืองสมุทรปราการ ติดตั้งเครื่องพ่นน้ำ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง 3 จุด บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ จุดหอชมเมือง และพื้นที่ สภ.สำโรงใต้ เส้นทางปู่เจ้าสมิงพราย เป็นการฉีดพ่นครั้งใหญ่ ที่ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ไปได้จากก่อนหน้านี้ จังหวัดสมุทรปราการเป็น 1 ในจังหวัดที่เคยมีปัญหาฝุ่น ทั้งจากโรงงาน ถนน และการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า

เรื่องของต้นไม้ที่จะดูดซับมลพิษ ช่วยฟอกอากาศ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สาพิศ ดิลกสัมพันธ์ อาจารย์คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยผลงานวิจัยต้นไม้กับมลพิษว่ามีต้นไม้บางกลุ่มที่ช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ดี ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีพื้นที่ผิวใบมากเช่น กลุ่มสน แต่มักไม่ค่อยได้ปลูกในเมืองบ้านเรา ดังนั้นหากเทียบไม้ในเมืองบ้านเราก็จะมีกลุ่มที่ดักจับฝุ่นได้รองลงมา คือ ต้นจามจุรี นนทรี หางนกยูงฝรั่ง ปีบ มะขาม