กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนทำเขียงไม้ ของใช้ประจำครัว ตอน 1

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 07:08 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพัทลุง พาไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้าน ที่อำเภอเขาชัยสน เค้าผลิตของใช้ในครัวเรือนที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดี เป็นสินค้าขึ้นชื่อ ส่งขายไปทั่วประเทศอย่างเขียง ที่มาของเขียงมาจากไหน ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราปักหลักอยู่ที่บ้านท่าลาด ในตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง อีกหนึ่งอาชีพที่ทำกันมานานเป็น 10 ปี อาชีพคนทำเขียงไม้ ของใช้ประจำครัวที่เราคุ้นเคยกันดี

เขียงไม้เหล่านี้ ที่นิยมใช้ก็คือ ต้นมะขาม กว่าจะได้เขียงแต่ละอัน บอกเลย ลำบากจริง ๆ

ต้นมะขามที่เห็น พี่ติ๊ก น้องติ๊ก ชาวบางมอญ จะตระเวนไปรับซื้อตามบ้านต่าง ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยจะเลือกต้นที่มีขนาดใหญ่หน่อย ถ้าจะให้ดี และเนื้อไม้มีคุณภาพที่สุด อายุของต้นมะขามต้องประมาณ 10-15 ปีขึ้นไป

หลายคนเห็นแล้วบอกว่ารู้สึกเสียดาย แต่บอกไว้ก่อน อย่างต้นนี้ เจ้าของบ้านเต็มใจที่จะตัด เพราะว่าปลูกอยู่ติดกับบ้าน ลมพัดทีกิ่งหักโค่นใส่บ้านตลอด จะโค่นทิ้งก็ดูจะเปล่าประโยชน์ เลยขายเหมาต้นให้ พี่ติ๊ก เอาไปทำเขียง สร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

อย่างต้นนี้ เมื่อดูจากขนาดแล้ว ราคาเหมาจะอยู่ที่ประมาณ 300-500 บาท บางต้นที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ว่ากันที่หลักพันบาทขึ้นไปก็มี งานหนักต่อจากนี้ไม่ใช่แค่ตัดกิ่งเล็กกิ่งน้อยออกให้หมด แต่ต้นมะขามขนาดใหญ่เหล่านี้ ต้องตัดให้เป็นท่อน อย่างแรกเพื่อให้ทุ่นแรง พี่ติ๊ก จะตัดให้เป็นแผ่น ขนาดพอดี พอที่จะเอาไปทำเป็นเขียงได้ก่อน

กว่าจะได้แผ่นหนึ่ง ใช้เวลานานเหมือนกัน

ข้อดีของการใช้ไม้มะขามมาทำเขียง เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งที่ทนทาน เขียงบางอันใช้กันมานาน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายเลย เมื่อตัดเป็นแผ่นเสร็จ จากนั้นถึงเริ่มตัดเป็นท่อนขนาดใหญ่อีกที

งานตัดไม้ ไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ ทำไปก็เก้ ๆ กัง ๆ ไปเหมือนเดิม แถมต้องระวังคมของใบเลื่อยอีก

พี่ติ๊ก บอกว่า ต้นนี้ไม่ค่อยใหญ่มากนัก จึงตัดเป็นท่อนได้ไม่กี่จุด

ลุงชวน ที่รับหน้าที่แบกท่อนต้นมะขาม ท่อนใหญ่ ๆ นี้ ลุงเค้าจะได้ค่าจ้าง คิดเป็นเที่ยว มากน้อยแตกต่างกันออกไป

อย่างวันนี้ที่ลุงเค้าแบกอยู่ ไม่น่าเชื่อ เห็นแล้วต้องยอมแพ้เลย ดูท่าจะหนักมาก รายได้ของลุงจะเริ่มต้นที่ 300 บาทต่อวัน

โชคดีที่วันนี้ จุดตัด จัดแบกไม้ อยู่ไม่ไกลจากรถเท่าไหร่ ไม่งั้นอาจต้องกลับไปปวดเนื้อ ปวดตัว อีกหลายวัน

กว่าจะตัด และแบกเสร็จ กินไปเวลาไปครึ่งค่อนวัน นี่เป็นเพียงขั้นตอนแรกของการทำเขียงไม้ ที่ถือเป็นของใช้ประจำครัว มาติดตามต่อสัปดาห์หน้า กว่าจะเป็นเขียงไม้ให้เราได้ใช้กัน ทั้งเหนื่อย ลำบาก และอันตรายหลายอย่าง ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี อาชีพคนทำเขียงไม้ คนทำเขียงไม้ เขียงไม้ เขียงไม้ พัทลุง กล้าลองกล้าลุย เขียงไม้ต้นมะขาม