เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : นายกฯ เบรกข่าวลือแก้ไขรัฐธรรมนูญ เลื่อนเลือกตั้ง

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 07:12 น.

Views

นายกรัฐมนตรี เบรกข่าวลือแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเลื่อนเลือกตั้งออกไปเกิน 150 วัน ทำไม่ได้ ขณะที่ กกต. ทำปฏิทินเลือกตั้ง เตรียมหารือในที่ประชุม กำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งไม่ใช่วันที่ 10 มีนาคม

ปฏิทินเลือกตั้งที่ กกต. วางใหม่ เตรียมให้ที่ประชุม กกต. พิจารณาหาวันที่เหมาะสม รวม 6 วัน โดยตัดวันที่ 10 มีนาคม ออกไปแล้ว เหลือวันอาทิตย์ที่ 17, 24, 31 มีนาคม และช่วงที่ 2 วันที่ 7, 14, 21 เมษายน ซึ่งวันที่ 17 มีนาคม ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เนื่องจากตรงกับวันสอบ TCAS ของน้อง ๆ ระหว่างวันที่ 16-19 มีนาคม กกต. คงไม่อยากให้น้อง ๆ ต้องได้รับผลกระทบ หลังจากต้องเลื่อนสอบ GAT/PAT มาแล้ว

วันเลือกตั้งขยับออกไปมากเท่าไหร่ กกต. จะยิ่งทำงานยากขึ้น ภายใต้เวลาที่จำกัด ต้องจัดการเลือกตั้ง และประกาศรับรองผลให้ทันในกรอบ 150 วัน ซึ่งก็ต้องมารอลุ้นกันว่า กกต. จะเลือกวันที่ 24 มีนาคม หรือไม่ นั่นหมายความว่า พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งต้องประกาศใช้ภายในวันที่ 30 มกราคม  กกต. จะเหลือเวลา 46 วัน ในการประกาศรับรองผลให้ทัน เพื่อหนีปัญหาการถูกตีความให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ทั้งนี้ ในอดีตก็เคยมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วัน แต่ครั้งนี้ เลขาธิการ กกต. ยอมรับว่า บีบหัวใจมาก เกรงจะมีการร้องเรียนจนพิจารณาไม่ทัน

ด้าน นายกรัฐมนตรี ยืนยัน จะได้เลือกตั้งก่อนวันที่ 9 พฤษภาคม แน่นอน ขออย่าเชื่อข่าวลือว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปพ้นกรอบ 150 วัน ซึ่งทำไม่ได้

แต่ไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใด ทุกพรรคการเมืองก็พร้อมเต็มที่ โดยมีการลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน และนำเสนอนโยบายกันบ้างแล้ว เช่น พรรคประชาธิปัตย์ แถลงนโยบายยกระดับครูไทย เป็นการต่อยอดจากนโยบายที่พรรคเคยทำมาแล้ว ด้วยการลดภาระครู ปรับวิธีการประเมินโดยใช้คุณภาพนักเรียนเป็นหัวใจหลัก

พรรคชาติพัฒนา เล็งเห็นความสำคัญของอาชีพครู ที่นับวันจะขาดแคลนมากขึ้น นำเสนอนโยบายแก้ไขสวัสดิการ-เงินเดือน เพิ่มแรงจูงใจ และจัดระบบการศึกษา อัตราส่วนครูกับนักเรียนให้เหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพการเรียนการสอนที่ดี

พรรคเพื่อไทย นำโดย คุณหญฺิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ควง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พบปะพี่น้องในอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร สานต่อนโยบาย 30 บาท สุขภาพดีถ้วนหน้า บริการดี ยาดี ไม่ต้องรอคิว โดยไม่เป็นภาระด้านงบประมาณ

พรรคเสรีรวมไทย เปิดศูนย์ประสานงานเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดปทุมธานี เสนอนโยบาย 6 หยุด ปลดล็อกประเทศไทย พร้อมขอโอกาสเข้าไปบริหารประเทศ

ส่วนที่ จังหวัดสุรินทร์ มีการเปิดที่ทำการสาขาพรรครวมพลังประชาชาติไทย และแนะนำตัวว่าที่ผู้สมัครของพรรค จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ และบุรีรัมย์ อ้อนขอคะแนนเข้าไปเป็นผู้แทนในสภา พร้อมทำงานกับทุกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ในการเทิดทูนชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ และแก้ไขปัญหาความยากจนของคนในชาติ

ขณะที่วานนี้ มีการเสวนาเรื่อง มุมมองทางการเมืองต่อความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยตัวแทนจาก 10 พรรคการเมือง เข้าร่วม ต่างเห็นตรงกันว่าไทยมีความเหลื่อมล้ำเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก คนใน 20 ตระกูลมีทรัพย์สิน มีที่ดินมากถึง 80% ของคนทั้งประเทศ หลายพรรคการเมืองเสนอทลายการผูกขาดทั้งภาครัฐ และเอกชน ฟื้นชีวิตเกษตรกรด้วยการลดต้นทุน จัดสวัสดิการสร้างความมั่นคงให้ประชาชน

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 วันเลือกตั้ง กกต พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เลื่อนเลือกตั้ง แก้ไขรัฐธรรมนูญ