เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมร้านอาหารถูกเจ้าด้วนวนาลี ช้างป่าบุกพัง จ.นครราชสีมา

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 01:00 น.

Views

เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมร้านอาหารวนาลี ร้านอาหารในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่ถูกช้างป่าขาประจำ "เจ้าด้วนวนาลี" ใช้งวงและลำตัวพังกำแพงปูนและหน้าต่างด้านข้างของร้านได้รับความเสียหาย

นางมา อมรา เจ้าของร้าน บอกว่าเป็นครั้งแรกในปี 2562 ที่เจ้าด้วนวนาลี ออกมาบริเวณร้านอาหารและที่ทำการ ซึ่งเจ้าด้วนเดินวนไป-วนมาอยู่หลายรอบก่อนกลับมาประมาณเวลา 4.00 น. และเข้าชนกำแพงกับหน้าต่างจนแตกก่อนใช้งวงเปิดตู้แช่อาหารหยิบผักสด ซอส และเกลือ ออกมากินจนหมด จากนั้นถูกเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว ผลักดันให้กลับเข้าป่าไป ด้วยท่าทางฉุนเฉียวและมีน้ำมันไหลเยิ้มบริเวณเหนือคิ้ว              

เจ้าด้วนวนาลี เป็นช้างป่าที่เจ้าหน้าที่และพ่อค้าแม่ค้าคุ้นเคยอย่างดี เพราะอยู่คู่เขาใหญ่มานานและมีอายุกว่า 39 ปีแล้ว มักออกมาเดินบริเวณที่ทำการใกล้ร้านอาหารวนาลี เป็นประจำจนได้ชื่อว่าด้วนวนาลี

ซึ่งเจ้าของร้านอาหารบอกว่าทุกครั้งที่ถูกช้างป่าบุกทำลายร้านได้รับความเสียหาย ไม่เคยรู้สึกโกรธช้าง เพราะคิดว่าเรามาหากินในบ้านของสัตว์ป่าก็ต้องกระทบกระทั่งกันบ้าง

นอกจากช้างป่าแล้วระยะนี้มีการพบสัตว์ป่าหลายชนิดออกมาหากินพืชไร่ชาวบ้านนอกเขตป่า ทั้งหมีควาย ช้างป่า ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาฝูงกระทิง กว่า10 ตัว ออกมากัดกินพืชไร่ชาวบ้านที่บ้านสันกำแพง ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้รับความเสียหาย ก่อนกลับเข้าป่าไป
 
หัวหน้าเขตการจัดการ ที่ 2 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เผยว่า สาเหตุที่ระยะนี้ที่สัตว์ป่าออกมาหากินพืชไร่ชาวบ้าน นอกเขตอาหารตามธรรมชาติ เนื่องจากจำนวนสัตว์ป่า อย่างหมูป่า กวางและกระทิง เพิ่มขึ้น ทำให้แหล่งน้ำ และอาหารตามธรรมชาติไม่เพียงพอ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสำรวจ เพื่อเพิ่มแหล่งอาหารให้สัตว์ป่า ป้องกันการรบกวน หรือ กระทบกระทั่งกับชาวบ้าน