เร่งพ่นน้ำแก้ปัญหาฝุ่นควันพื้นที่ปริมณฑล

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 04:32 น.

Views

โดยพื้นที่ใกล้เคียงกรุงเทพมหานครหรือปริมณฑล โดยเฉพาะที่จังหวัดสมุทรปราการ ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นควันลอยในอากาศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อบจ.สมุทรปราการ นำหุ่นยนต์พ่นน้ำ ไปติดตั้ง 3 จุด ประกอบด้วยหน้าอาคารศาลากลางจังหวัด หอชมเมือง และพื้นที่ปู่เจ้าสมิงพราย เพื่อลดฝุ่นควันเกินค่ามาตรฐาน เนื่องจากพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการมีโรงงานจำนวนมาก และมีการปล่อยควัน ฝุ่นละออง รวมทั้งควันรถจำนวนมาก
              
ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเปิดเครื่องติดต่อกัน 2 ชั่วโมง พัก 1 ชั่วโมง และจะดำเนินการจนกว่าจะแก้ปัญหาได้
              
ด้านนายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเครื่องหุ่นยนต์พ่นละอองน้ำ 2 ตัว เพื่อลดปัญหาฝุ่นควัน หลังได้รับการสนับสนุนจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยติดตั้งพื้นที่เสี่ยงบริเวณถนนพระราม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร และถนนเพชรเกษม อำเภอกระทุ่มแบน
              
ซึ่งสถานการณ์ฝุ่นควันพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง เนื่องจากมีการจราจรคับคั่ง รวมทั้งฝุ่นจากการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 การระบายมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม และการเผาขยะในที่โล่งแจ้ง 
              
นอกจากนี้ นายสมคิดสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสภาพรถใช้งาน ตรวจนับรถควันดำต่อเนื่อง ส่วนอุตสาหกรรมจังหวัด ต้องควบคุมกำกับดูแลโรงงานที่มีการปล่อยควันและฝุ่นละออง ขณะที่เกษตรจังหวัด เกษตรอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องแจ้งประชาชนห้ามเผาขยะที่โล่งแจ้ง