ต้นไม้ดูดซับฝุ่นมลพิษในอากาศ

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 04:32 น.

Views

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สาพิศ ดิลกสัมพันธ์ หัวหน้าภาควิชาวนวัฒนวิทยา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่ามีต้นไม้บางชนิดที่ช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ดี เช่น กลุ่มสน แต่ในประเทศไทยมีปลูกน้อย แต่ที่มีปลูกกันมากในบ้านเราและสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ รองลงมาจากกลุ่มต้นสน ก็คือ ต้นจามจุรี นนทรี หางนกยูง ฝรั่ง ปีบ และต้นมะขาม ถ้าปลูกตามท้องถนนก็ช่วยกักกรองฝุ่นได้เช่นกัน ซึ่งเคยมีการวิจัยในการดักจับฝุ่นขนาดไม่ต่ำกว่า 10 ไมครอนเท่านั้น แต่ยังไม่มีงานวิจัยว่าสามารถดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ได้
              
ด้านศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเตือนการใช้หน้ากาก N95 ใช้ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กมากเข้าสู่ร่างกาย แต่ต้องใส่ให้ถูกวิธี ระหว่างหายใจจะต้องไม่มีลมรั่วออกด้านข้างเลย และการหายใจต้องออกแรงเพิ่มขึ้น ทำให้ใส่ได้ไม่นาน เต็มที่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพราะจะรู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวก        
              
ส่วนที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ ได้เปิดจำหน่ายหน้ากากอนามัยทั้งแบบคาร์บอน และ N95 รวม 25,000 ชิ้นต่อวัน เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนชั่วคราว ราคาชิ้นละ 30 บาท ซึ่ง 1 คน ซื้อได้ไม่เกิน 5 ขึ้น และจะจำหน่ายทุกวันตั้งแต่ 11.00-15.00 น.ต่อเนื่องทุกวัน เว้นวันหยุดราชการ จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะดีขึ้น
              
ส่วนห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ได้เตรียมหน้ากากอนามัยแบบ N95 จำนวน 20,000 ชิ้น เพื่อแจกให้กับประชาชน 10 เขต ที่ตรวจพบค่าฝุ่นละอองในอากาศหนาแน่น โดยจะแจกพร้อมกันในวันนี้ (17 มกราคม) ที่โลตัส 13 สาขาเช่น สาขาฟอร์จูน ปิ่นเกล้า ประชาชื่น  ตั้งแต่เวลา 11.00 น.เป็นต้นไป

ขอบคุณภาพ Fb.Yong Poovorawan