เพจโรงพยาบาลสัตว์ โพสต์เตือน ฝุ่น PM 2.5 อันตรายทั้งคนและสัตว์

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 10:10 น.

Views

เพจโรงพยาบาลสัตว์ โพสต์เตือน อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 คนเจอแล้วเสี่ยงต่อร่างกาย ล่าสุดเจ้ากระต่ายน้อย ป่วยหายใจเรื้อรังเจอสภาพอากาศเช่นนี้ จามหนัก จมูกบวมแดง

ถือเป็นวิกฤตทางสภาพอากาศที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ สำหรับฝุ่นขนาดจิ๋ว PM 2.5 ที่ทำเอาชาวกรุงเทพฯ เดือดร้อนกับสภาพอากาศที่ย่ำแย่ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพ โดยฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 μm หรือ 2.5 ไมครอน เป็นฝุ่นที่มีขนาดละเอียดมาก ขนาดเทียบเท่ากับแบคทีเรีย ซึ่งฝุ่นละอองระดับนี้ระบบป้องกันในร่างกายไม่สามารถดักจับได้ดีนัก ทำให้มีโอกาสเข้าสู่ร่างกายสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็งปอด ทำให้ประชาชนต้องหาหน้ากากมาสวมป้องกันฝุ่น PM 2.5 เพื่อรักษาสุขภาพ

ทั้งนี้ ฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคนเท่านั้น ยังกระทบต่อสัตว์ด้วย โดยเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสัตว์ เพ็ทแอนด์อะควอติก Pet & Aquatic Animal Hospital ได้โพสต์เรื่องราว หลังเจ้ากระต่าย ที่มีประวัติทางเดินหายใจเรื้อรังอยู่แล้ว มาเจอกับอากาศแบบนี้ ส่งผลให้กระต่ายจามหนัก จมูกบวมแดง โดยจากโพสต์ระบุดังนี้

PM 2.5 ฝุ่นจิ๋วอันตราย ทั้งคนทั้งสัตว์

น้องจูปู้กระต่ายที่มี ประวัติทางเดินหายใจเรื้อรังอยู่แล้ว ตอนนี้ออกอาการรุนแรงขึ้นจากสภาพอากาศตอนนี้คือจามหนักมาก จมูกบวมแดง เอกซเรย์ไปโพรงจมูกมีปัญหาผิดปกติ ส่องด้วยกล้องขยายรูจมูกบวมแดง แน่นอนครับมันเกิดจาก PM 2.5 แน่นอนทางการอาจจะบอกว่าไม่ร้ายแรงแต่สำหรับผู้ป่วยทางเดินหายใจเช่นจูปู้เป็นเรื่องอันตรายมาก

ตัวคุณออยเจ้าของเองถึงขั้นจามเป็นเลือดไปหาหมอเหมือนจูปู้ที่มาหาผม เธอถ่ายสภาพอากาศรอบที่พักให้ดู มันเลวร้ายมากครับ ผมเองก็เป็นภูมิแพ้ฝุ่นตอนนี้หายใจได้รูจมูกข้างเดียว คนไข้ก็แย่หมอก็แย่เช่นเดียวกันครับ

ตอนนี้เรายังพอหาหน้ากากป้องกันหลบเข้าบ้านได้ เจ้าของท่านใดเก็บน้องๆเข้าบ้านได้ก็ควรทำครับ ยิ่งสัตว์เล็กๆกลุ่มกระต่ายจมูกจะเซนซิทีฟมากๆครับ พวกสุนัขแมวกลุ่มหน้าสั้นก็เช่นเดียวกันครับ ตอนนี้เก็บได้เก็บและงดพาเดินเล่นจนกว่าอากาศจะดีกว่านี้ครับ

ผมหวังว่าเจ้าหน้าที่จะจริงจังกับปัญหา PM 2.5 มากกว่านี้ คือวันนี้เห็นออกข่าวว่าอย่าวิตกเรื่องเล็ก คือจะรอให้มันหนักกว่านี้ค่อยจริงจังหรือครับ

เกาหลี รถเก่าก่อน 2005ห้ามวิ่ง รถใช้ได้ทะเบียนคู่คี่ ข้าราชการห้ามขับรถส่วนตัว ปิดที่จอดรถสาธารณะ

จีนห้ามปิ้งย่าง เอาโดรนพ่นสารกำจัดหมอก ติดสปริงเกอยักษ์ มีแอพเช็คสภาพอากาศ ปรับรถที่ตรวจไม่ผ่านค่าไอเสียจริงจัง วิ่งสลับวันคู่คี่ ขึ้นค่าน้ำมัน ซื้อรถเก่าไปทำลาย หนุนรถพลังงานไฟฟ้า

หันมองเรา แท็กซี่จอดรอคนยาวเบรคทีเกิดฝุ่นทีเรียกแม่งก็ไม่ไป รถเมลล์ควันเยอะแต่คนรายได้น้อยก็ต้องทนใช้ สิบล้อเก่าๆบานเลยของใครก็ของรัฐทั้งนั้น

กฎหมายสิ่งแวดล้อมมันอ่อนแอ สร้างรถไฟฟ้าแต่ก็เห็นฝุ่นเต็มสถานีที่สร้าง แค่ง่ายๆโรงงานห้องแถวเล็กๆส่งเสียงดังตัดเหล็ก พ่นสีฝุ่นบานเยอะแยะ ก็อย่าหวังกับ รง.อุตสาหกรรมขนาดใหญ่เลยครับ

สุดท้ายผมก็ไปคว้าหน้ากากอนามัยแล้วก็ได้แต่สวดมนต์ให้มีพายุปลาบึกมันมากรุงเทพทีเถอะ เพิ่งสวดไล่ไปนี่ครับเรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : PAQ - โรงพยาบาลสัตว์ เพ็ทแอนด์อะควอติก Pet & Aquatic Animal Hospital


Tag : ฝุ่นPM25 ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 กระต่ายจามเป็นเลือด