เทรีซา เมย์ วอนเพื่อนสส.อังกฤษหันหน้าคุยกันหาทางออกเรื่องเบร็กซิต

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 11:36 น.

Views

เทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษยังได้รับความไว้วางใจจากเสียงส่วนใหญ่ในสภาผู้แทนราษฏรอังกฤษ ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจวานนี้ แม้ก่อนหน้านั้นจะแพ้ลงมติรับร่างข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิตอย่างยับเยิน วอนเพื่อนสส.หันมาคุยกันเพื่อหาทางออกให้

ผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของ เทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษวานนี้ จบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายรัฐบาลด้วยคะแนนเสียง 325-306 ทำให้ เมย์ ยังได้ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษต่อไป แม้ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เมย์ จะแพ้การลงมติรับร่างข้อตกลงเบร็กซิตด้วยคะแนนเสียงขาดลอยที่สุดในรอบกว่าหนึ่งร้อยปีของรัฐสภาอังกฤษ

หลังผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมย์ เรียกร้องให้เพื่อนสส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างข้อตกลงเบร็กซิตที่ เมย์ เสนอ ให้หันมาเจรจากัน เพื่อตกลงรายละเอียดหาทางออก ที่จะนำไปสู่การแยกตัวจากสหภาพยุโรป ตามผลการลงประชามติของชาวอังกฤษเมื่อปี 2016 และแสดงความเสียใจที่ เจเรมี คอร์บีน ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ไม่ร่วมเจรจาหารือทางออกครั้งนี้ด้วย

เมย์ มีเวลาถึงสัปดาห์หน้าเพื่อแก้ไขร่างข้อตกลงเบร็กซิตให้เสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภาอังกฤษยอมรับได้ แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องอาสัยความร่วมมือจากสหภาพยุโรปด้วย และเสียงสส.อังกฤษส่วนหนึ่งยังต้องการให้แยกตัวทันทีแบบไม่มีช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน ขณะที่บางส่วนต้องการให้อังกฤษจัดการลงประชามติใหม่

Tag : เบร็กซิต เทรีซาเมย์ อียู เจรจา ข่างต่างประเทศ อังกฤษ