รายงานพิเศษ : การคมนาคมไทย ต้นเหตุฝุ่น PM 2.5

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

กรุงเทพมหานคร นับเป็นเมืองที่กำลังเติบโตทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมขนส่ง จนกลายเป็นที่มาของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่หลายฝ่ายฟันธงว่าต้นเหตุของฝุ่นที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้เกิดจากการก่อสร้างโครงการต่างๆ รวมไปถึงการคมนาคมขนส่ง
   
ด้านตำรวจก็โยนปัญหานี้ให้กรมการขนส่งทางบก เพราะจากการไล่สกัดจับตรวจพบว่าตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 คือ บรรดารถบรรทุกและรถเมล์ ที่ยิ่งตรวจก็ยิ่งพบ แต่หลายครั้งผู้ขับขี่ยืนยันว่ารถได้ผ่านมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบกแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกอีกว่า หากรถบรรทุกและรถเมล์จอดเฉยๆ ไม่ได้บรรทุกของหรือคน ค่าการปล่อยคาร์บอนอาจไม่เกินกำหนด 50 % แต่เมื่อขับออกมาใช้งานจริงจึงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ร้อนถึงกระทรวงคมนาคม เร่งเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหา สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก จัดทีมตรวจสภาพรถ 16 ชุด ลงพื้นที่ตรวจรถควันดำให้เสร็จภายใน 2 วัน เช่นเดียวกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เตรียมมาตรการปรับเปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซล B20

ย้อนดูการแก้ไขปัญหาการคมนาคมขนส่งของไทย ถือว่าล้มเหลวด้านการจัดการมาเป็นเวลานาน และไม่เคยได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง หากหน่วยงานสำคัญอย่างกรมการขนส่งทางบก เข้มงวดตรวจสอบมาตรฐานรถขนส่งสาธารณะ และเชื่อมโยงข้อมูลกับทางตำรวจ สถานการณ์ก็คงจะไม่เลวร้ายเท่านี้

Tag : เกาะติดข่าวดัง