ค่าฝุ่นละออง PM2.5 แนวโน้มดีขึ้น แต่ยังพบค่าเกินค่ามาตรฐานอยู่ 25 พื้นที่

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ฝุ่นละออง PM2.5 วันนี้ ได้เห็นพื้นที่สีเหลือง ก็คือปานกลางมากขึ้นจากการรายงานของกรมควบคุมมลพิษในช่วงเช้า คุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเหลือ 25 พื้นที่แล้วที่ยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับปานกลาง ถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงเล็กน้อย โดยในวันพรุ่งนี้ กรมควบคุมมลพิษคาดว่า คุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับปานกลาง ก็คือจะเป็นสีเหลือง
              
พื้นที่ริมถนนที่ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ยังเยอะอยู่ ได้แก่ ริมทางคู่ขนานพระราม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร  72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ริมถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร วันนี้ 62 ไมโครกรัม ยังเกินค่ามาตรฐานอยู่
              
สำหรับพื้นที่ที่เป็นสีเหลืองแล้ว ได้แก่ ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี ริมถนนพญาไท เขตราชเทวี, ย่านดินแดง เขตดินแดง วันนี้ก็ดีขึ้น รวมไปถึงอำเภอพระประแดง, อำเภอเมือง และอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง
              
กรมควบคุมมลพิษได้ประสานกับ กทม.และ 5 จังหวัดปริมณฑลแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง เช่นกวาดและล้างถนน จัดอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำ เพิ่มจุดตรวจวัดควันดำ เร่งคืนพื้นผิวการจราจร ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง และงดเผาในที่โล่ง และห้ามใช้รถควันดำอย่างเด็ดขาด
              
เรื่องของหน้ากากอนามัยที่ขาดตลาดอยู่ตอนนี้ ล่าสุด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอ สอนทำหน้ากากอนามัยกรองฝุ่นเลือกใช้ผ้าฝ้ายสีขาว ที่หาได้ง่ายใกล้ตัวและเป็นผ้ายืด และใช้ผ้าสีเขียว จากหน้ากากทั่วไปมาเย็บซ้อนอยู่ด้านใน เพื่อกรองฝุ่น กรองอากาศให้ละเอียดมากขึ้น พร้อมเย็บติดยางยืด
              
ตอนสอนใช้จักรเย็บผ้า แต่ประชาชนจะไปประยุกต์ใช้เย็บมือได้และนำหน้ากากผ้าที่ทำเองนี้ ไปซักแล้วนำกลับมาใช้ได้อีก ไม่ต้องทิ้ง แบบหน้ากากกระดาษ ส่วนประสิทธิภาพ อาจารย์ มทร.พระนคร บอกว่ากรองฝุ่นได้ถึง 91 เปอร์เซ็นต์พร้อมต่อยอดทำหน้ากากเด็กให้กระชับ ป้องกันอันตรายจากฝุ่นควันให้เด็กๆ ด้วย

Tag : ฝุ่นละออง PM 2.5 ฝุ่นPM2.5 ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ฝุ่นกรงเทพ