กรมควบคุมมลพิษ ชี้แนวโน้มสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ลดลง พรุ่งนี้อากาศดีขึ้น

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 20:10 น.

Views

สถานการณ์ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 มีแนวโน้มลดลง กรมควบคุมมลพิษ คาดพรุ่งนี้อากาศจะดีขึ้น ขณะที่ นายกแพทยสภา แนะปลูกต้นตะขบ ดูดซับฝุ่น

ฝุ่นละออง PM 2.5 วันนี้ได้เห็นพื้นที่สีเหลืองมากขึ้นในรอบหลายวัน ชี้แนวโน้มฝุ่นควันลดลง จากรายงานของกรมควบคุมมลพิษ ล่าสุดคุณภาพอากาศในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อยู่ในระดับปานกลาง ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ คงเหลือ 20 พื้นที่เกินค่ามาตรฐาน และคาดว่าพรุ่งนี้ (18 ม.ค.) คุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับปานกลาง

สำหรับมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมารอบนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้ว่าลมที่พัดมาจะทำให้อากาศในกรุงเทพมหานคร ไหลเวียนและถ่ายเทได้มากขึ้น ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไป ลมจะระบายดีขึ้น บรรเทาปัญหาฝุ่นละออง แต่ต้องระวังช่วงที่มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง และถอยกลับไปจะทำให้อากาศนิ่งได้อีก ประมาณวันที่ 20 มกราคม ต้องเฝ้าระวังค่า PM 2.5 กลับมา

ด้าน นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ไปแจกหน้ากาก N95 ให้พนักงานเก็บเงินค่าทางด่วน และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานบนทางด่วน และตำรวจจราจร ถือเป็นกลุ่มที่เผชิญกับฝุ่นควันทั้งวัน พร้อมแนะนำวิธีใส่หน้ากาก N95 อย่างถูกวิธี

ขณะที่ แพทยสภา เสวนาฝุ่นละออง PM 2.5 ปัญหาสุขภาพและแนวทางแก้ไข สรุปแนวทางปฏิบัติตัวของประชาชนทั่วไป ใช้หน้ากากอนามัยปกติได้ แล้วใช้กระดาษทิชชู่ซ้อนอีกชั้น ช่วยกรองฝุ่นควัน ส่วนผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่เตือนฝุ่นควัน พื้นที่การจราจรหนาแน่น

ทั้งนี้ ผู้แทนราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย คาดว่าคนกรุงจะต้องอยู่กับฝุ่น PM 2.5 ไปถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์

ส่วนเครือข่ายต้นไม้ในเมือง เสนอให้ปลูกต้นไม้ใหญ่เพิ่มออกซิเจน โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ ต้นจามจุรี ต้นมะขาม ดูดซับมลพิษ ซึ่งนายกแพทยสภาก็บอกว่า ต้นตะขบ ลักษณะใบไม้มีขน จะดักจับและดูดซับฝุ่นได้ดี

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์เฟซบุ๊กย้ำมาตรการคุมเข้มรถเมล์ ขสมก. และรถ บขส. ตั้งแต่พรุ่งนี้ ต้องไม่มีรถควันดำวิ่งอย่างเด็ดขาด พร้อมกับให้รถเมล์ ขสมก. เปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซล B20 และให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ บริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน

Tag : ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง กทม ฝุ่นละออง PM 2 5 ปัญหาฝุ่นละออง สถานการณ์ฝุ่นควัน กรมควบคุมมลพิษ