รายงานพิเศษ : วังจันทร์ Cook Coff ร้านกาแฟแห่งโอกาสของคนหลังกำแพง

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

พื้นที่หน้าพระราชวังจันทรเกษม ซึ่งอดีตเคยเป็นที่ตั้งเก่าของเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูกเนรมิตเป็นร้านกาแฟเล็กๆ สร้างบรรยากาศให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง  พร้อมกับความหวังของคนหลังกำแพง

วังจันทร์ Cook & coff  ร้านกาแฟแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีพนักงานเป็นผู้ต้องขังหญิงซึ่งมีความสามารถในการชงกาแฟและก็ทำขนมต่างๆ ที่เห็นนี้ก็ไม่ธรรมดา อย่างลาเต้อาร์ตแก้วนี้ ลวดลายไม่เหมือนใครแน่นอน เพราะนี่คือลายของผู้ต้องขัง ซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาผ่านความรู้สึกของพวกเขาที่ถูกจองจำจริงๆ

แนวคิดนี้เกิดขึ้นโดยผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ต้องการเปิดพื้นที่ให้ผู้ต้องขังได้แสดงศักยภาพ และสร้างโอกาสกลับเข้าสู่สังคม โดยคัดเลือกผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษ ที่มีความประพฤติดี มาฝึกทักษะด้านอาชีพ จนสามารถออกมาให้บริการได้จริง

ภายในร้านยังตกแต่งให้มีบรรยากาศคล้ายเรือนจำ แบ่งเป็นโซนบอกเล่าประวัติ  และพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการลงโทษ เพื่อเตือนสติประชาชนที่มาใช้บริการ

อีกมุมที่น่าสนใจก็คือโซนความรู้สึกของผู้ให้โอกาสและคนหลังกำแพง ซึ่งทุกๆ สัปดาห์จะมีการรวบรวมข้อความกำลังใจของผู้ที่มาใช้บริการ ส่งไปให้ผู้ต้องขังได้อ่านและตอบกลับมา

ส่วนผู้ต้องขังเองก็บอกว่ารู้สึกดีใจมากที่ได้รับโอกาสในการฝึกอาชีพ และตั้งใจว่าจะไม่กลับไปกระทำผิดซ้ำอีก

ทางเรือนจำยังหวังให้ที่นี่ เป็นมากกว่าร้านกาแฟ คือการเป็นศูนย์สร้างโอกาสให้คนหลังกำแพงทุกคน โดยการจัดแสดงและจำหน่ายผลงานฝีมือของผู้ต้องขัง พร้อมเปิดเวทีให้คนที่มีความสามารถทางดนตรี หรือการวาดภาพได้แสดงออกอีกด้วย

ในอดีตผู้ต้องขังอาจจะเคยก้าวพลาด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องผิดซ้ำ วังจันทร์ Cook & Coff  ถือเป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งของการสร้างโอกาสให้คนหลังกำแพง ได้ลุกขึ้นยืนและมีพื้นที่ในสังคมอีกครั้ง

คุณผู้ชมที่อยากไปชิมกาแฟ ขนมอร่อยๆ และเป็นส่วนหนึ่งในการให้โอกาสกับคนหลังกำแพง ร้านวังจันทร์ Cook & Coff  ตั้งอยู่หน้าพระราชวังจันทรเกษม จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 8.00  - 17.30 น.

Tag : เกาะติดข่าวดัง