เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ชัดเจนขึ้นสำหรับวันเลือกตั้ง น่าจะเป็น 24 มีนาคม

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

อาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีบทบาทประสานงานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เกี่ยวกับวันเลือกตั้งมาโดยตลอดและเป็นคนแรกที่เสนอให้เลือกตั้ง 24 มีนาคม ยังยืนยันความคิดเดิมว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

หากนับวันเลือกตั้งที่เป็นไปได้บนพื้นฐานของรัฐธรรมนูญมาตรา 103 ที่ว่ากรณียุบสภาให้กำหนดวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน นับแต่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง มาใช้ในการกำหนดวันเลือกตั้งครั้งนี้ จะเห็นภาพชัดเจนว่าถ้าพระราชกฤษฎีกา ออกในสัปดาห์หน้าจริง ระยะเวลาในการประกาศจะอยู่ระหว่าง 23-25 มกราคม ซึ่งพรรคการเมืองจะมีเวลาหาเสียงเต็มที่เลยคือ 58-60 วัน

จากนั้นเป็นหน้าที่ กกต. ในการประกาศรับรองผลภายใน 9 พฤษภาคม เพื่อไม่ให้เกินกรอบ 150 วัน และจะส่ง สส.เข้าไปประชุมรัฐสภานัดแรกได้วันที่ 24 พฤษภาคม 

แม้มีวันเลือกตั้งจากปากอาจารย์วิษณุแล้ว แต่ดูเหมือนหลายพรรคการเมืองยังไม่มั่นใจมากนัก

อดีตนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่าทั้งเรื่องวันเลือกตั้งและความเป็นไปได้ในการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เป็นเพียงการคาดการณ์ของอาจารย์วิษณุ เท่านั้น จึงอยากขอรัฐบาลให้อิสระ กกต. กำหนดวันเลือกตั้ง เพื่อบริหารจัดการโดยไม่ถูกเงื่อนเวลาบีบในเรื่องการเร่งประกาศผลเลือกตั้ง

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากเพื่อไทย จี้ไปที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และยังกังวลว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อขยายกรอบเวลาในการจัดการเลือกตั้ง แม้นายกฯ จะยืนยันว่าจะไม่แก้รัฐธรรมนูญแล้วก็ตาม

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง วันเลือกตั้ง