ประชาชนกังวลฝุ่น PM2.5 แห่ซื้อหน้ากากอนามัย N95 ขาดตลาด

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 18:58 น.

Views

จากสถานการณ์ที่ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลกำลังเผชิญกับปัญหามลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากๆ และเป็นเวลานาน จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด ระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ ที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ

สำหรับร้านขายยาย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ยังมีร้านที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยชนิด N95 ซึ่งมีราคาประมาณ 40-150 บาท ขึ้นอยู่ที่ยี่ห้อ และรุ่น จะสลับเข้ามาจำหน่ายในแต่ละวัน เฉลี่ยวันละ 1000-2000 ชิ้น ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ทำให้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา กลายเป็นตัวเลือกรองลงมาทันที อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่า ตั้งแต่ราคา 10-25บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และจำนวน หากซื้อเป็นจำนวนมาก บางร้านค้าก็จะขายในราคาส่ง ซึ่งถูกลงมาถึงชิ้นละ 5บาท

ด้านผู้บริโภค เปิดเผยว่า ยังคงมาหาซื้อหน้ากากอนามัยแบบ N95 เพราะสามารถป้องกันฝุ่นได้ดีกว่า โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หากไม่ใส่หน้ากากอนามัย ก็จะออกจากบ้านแทบไม่ได้เลย เพราะฝุ่นที่มีปริมาณมากกว่าปกติ ส่งผลให้โรคภูมิแพ้กำเริบ ในช่วงที่หน้ากากแบบ N95 ขาดตลาด ก็ต้องใช้หน้ากากอนามัยธรรมดาแทนไปก่อน พร้อมทั้งพ่นยาป้องกันภูมิแพ้ ถึงจะออกมาข้างนอกบ้านได้ ซึ่งประชาชนบางส่วนระบุว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาควบคุมการจำหน่ายหน้ากากอนามัย เพราะบางแห่งมีการขึ้นราคาสินค้า รวมทั้งแก้ปัญหาฝุ่นที่ต้นเหตุ

สำหรับปัญหาฝุ่น มลพิษ ในประเทศไทย จะมีผลกระทบมากที่สุดช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ของทุกปี เพราะอากาศที่ปิด และการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์จากปัจจัยต่างๆ ทั้งยานพาหนะ การเผาไหม้ทางการเกษตร หรือแม้กระทั่งฝุ่นจากการก่อสร้างที่เป็นฝุ่นขนาดใหญ่ ทำให้ประชาชนต้องตื่นตัวในการป้องกันตัวเองเป็นอันดับแรก ด้วยการใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี และเหมาะสมกับตนเอง

กฤษณ์  คงยั่งยืน     ถ่ายภาพ
วริศรา   ชาญบัณฑิตนันท์  ทีมข่าวออนไลน์ Ch7HD รายงาน

Tag : ฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 หน้ากากอนามัย