รายงานพิเศษ : ร้องโรงงานปลาร้าทำกลิ่นรบกวน จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

ชาวบ้านในจังหวัดสุพรรณบุรี ร้องเรียนให้ตรวจสอบโรงงานผลิตปลาร้า ส่งกลิ่นเหม็นจนอยู่ไม่ได้ เบื้องต้น เจ้าของโรงงานดังกล่าวได้ออกมาชี้แจงแล้ว ลงสนามข่าวนี้กับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

หลังมีการร้องเรียนว่าโรงงานผลิตปลาร้าแห่งหนึ่ง ในอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ทำชาวบ้านเกือบ 50 คน และโรงเรียนในพื้นที่เดือดร้อน ส่งกลิ่นเหม็นลอยฟุ้งไปไกลหลายร้อยเมตร

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่า โรงงานที่ถูกร้องเรียนไม่ได้ตั้งอยู่ในชุมชน พื้นที่โดยรอบมีบ้านของชาวบ้านอยู่ 3-5 หลัง และห่างออกไปประมาณ 100 เมตร มีโรงเรียนตั้งอยู่

ช่วงเช้าเมื่อวานนี้ ทีมข่าวได้เข้าไปพิสูจน์กลิ่นภายในโรงงานด้วย พบว่ามีกลิ่นเหม็นจริง โดยเจ้าของโรงงานเล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านจะนำปลาที่ตายแล้วมาขายให้ จากนั้นทางโรงงานจะให้คนงานรีบแล่เนื้อปลาที่เน่าตาย และส่งกลิ่นเหม็นให้เสร็จในช่วงเช้า เพราะเป็นขั้นตอนที่เหม็นที่สุดของการผลิตปลาร้า แต่ก็จะมีปัญหาแค่ช่วงเช้าเท่านั้น

และยังเปิดใจกับทีมข่าวว่า ตนเองเปิดโรงงานผลิตปลาร้ามากว่า 10 ปีแล้ว โดยได้เพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้เคยถูกร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็น และปล่อยน้ำเสียลงในคลอง แต่ก็ได้พยายามปรับปรุง โดยปิดโรงงานให้ทึบทุกด้าน และปฏิบัติตามข้อบังคับที่รัฐกำหนดแล้ว ทั้งลดปริมาณการสั่งซื้อปลาตายจากวันละเกือบ 1 ตัน ลงเหลือเพียงวันละ 200-300 กิโลกรัมเท่านั้น และหลังเสร็จสิ้นกระบวนการผลิต จะกำจัดของเสียทุกอย่างลงระบบบำบัดน้ำเสียทันที

ทีมข่าวยังไปพูดคุยกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับโรงงานด้วย โดยชาวบ้านบอกว่าได้กลิ่นเหม็นของปลาร้า จนไม่สามารถอยู่บ้านได้ โดยเฉพาะช่วงเช้าและวันที่อากาศปิด หรือหลังจากฝนตกใหม่ ๆ จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงกว่าปกติ บางรายต้องอุดช่องลมตามรั้วให้มิดชิด ไม่ให้ลมผ่าน

เช่นเดียวกับเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดบางบอน ซึ่งอยู่ติดกับโรงงาน ก็เล่าว่าช่วงเช้าจะได้กลิ่นเหม็นของปลาเน่าโชยมาทุก ๆ 5 นาที จนไม่มีสมาธิในการเรียน

ด้าน ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลหัวโพธิ์ กล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียนก็เข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว พร้อมทั้งแนะนำให้นำปลาไปหมักที่อื่น แล้วค่อยย้ายมาเก็บที่โรงงานนี้ และให้ติดตั้งพัดลมระบายอากาศภายในโรงงานเพิ่ม รวมทั้งจำกัดจำนวนปลาที่รับซื้อให้เหมาะสม เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ เพื่อสามารถอยู่ร่วมกับชาวบ้านได้

อย่างไรก็ตามภายในสิ้นเดือนนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลหัวโพธิ์ จะเรียกชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมาหารือ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาให้ทั้ง 2 ฝ่าย สามารถอยู่ร่วมกันได้

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง โรงงานปลาร้า โรงงานปลาร้าส่งกลิ่นเหม็น ร้องเรียนโรงงานปลาร้า โรงงานปลาร้าเหม็น