พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มลดลง แนะปลูกต้นตะขบดูดซับฝุ่น

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

สถานการณ์ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 มีแนวโน้มลดลงแล้วในช่วง 1-2 วันนี้ ขณะที่ นายกแพทยสภา แนะปลูกต้นตะขบ ดูดซับฝุ่น

มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมารอบนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้ว่า ลมที่พัดมาจะทำให้อากาศในกรุงเทพฯ ไหลเวียน และถ่ายเทได้มากขึ้น บรรเทาปัญหาฝุ่นละออง แต่ต้องระวังช่วงที่มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง และถอยกลับไป จะทำให้อากาศนิ่งได้อีก ประมาณวันที่ 20 มกราคม ต้องเฝ้าระวังค่า PM2.5 กลับมา

ด้าน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ไปแจกหน้ากาก N95 ให้พนักงานเก็บเงินทางด่วน และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานบนทางด่วน และตำรวจจราจร ถือเป็นกลุ่มที่เผชิญกับฝุ่นควันทั้งวัน พร้อมแนะนำวิธีดูแลสุขภาพ และใส่หน้ากาก N95 อย่างถูกวิธี

ขณะที่ แพทยสภา เสวนาฝุ่นละออง PM2.5 ปัญหาสุขภาพและแนวทางแก้ไข สรุปแนวทางปฏิบัติตัวของประชาชนทั่วไป ใช้หน้ากากอนามัยปกติได้ แล้วใช้กระดาษทิชชู่ซ้อนอีกชั้น ช่วยกรองฝุ่นควัน ส่วนผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่เตือนฝุ่นควัน พื้นที่การจราจรหนาแน่น

ทั้งนี้ ผู้แทนราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย คาดว่า คนกรุงจะต้องอยู่กับฝุ่น PM2.5 ไปถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์

ส่วนเครือข่ายต้นไม้ในเมือง เสนอให้ปลูกต้นไม้ใหญ่ เพิ่มออกซิเจน โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ ต้นจามจุรี มะขาม ดูดซับมลพิษ ซึ่ง นายกแพทยสภา ก็บอกว่า ต้นตะขบ ลักษะใบไม้มีขน จะดักจับและดูดซับฝุ่นได้ดี 

ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้อยู่อาศัยของคนในเมืองกรุง ที่ต้องเจอกับฝุ่นควันในช่วงฤดูหนาว ช่วงที่ลมหนาวอ่อน สภาคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย เสวนา "แนวทางการออกแบบเมือง อาคารบ้านพักอาศัย รับมือวิกฤตฝุ่นละออง PM2.5" เสนอให้ปรับทิศทางลมภายในบ้าน หรืออาคารสูงในกรุงเทพฯ หลีกเลี่ยงฝุ่นละอองขนาดเล็กในฤดูหนาว

Tag : สนามข่าว 7 สี สถานการณ์ฝุ่นควัน ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง กทม ปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฝุ่นละออง PM 25 สถานการณ์ฝุ่นละออง หน้ากาก N95