เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : วิษณุ คาดวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

ตอนนี้ไปไหนมีแต่คนถาม จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ เมื่อวานนี้มีความชัดเจนขึ้นมาอีกระดับ โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าวันเลือกตั้งน่าจะเป็นวันที่ 24 มีนาคม จากที่คาดการณ์ว่าพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งจะออกมาในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ หากนับวันเลือกตั้งที่เป็นไปได้ บนพื้นฐานของรัฐธรรมนูญมาตรา 103 ที่ว่า กรณียุบสภาให้กำหนดวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน นับแต่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งมาใช้ในการกำหนดวันเลือกตั้งครั้งนี้ จะเห็นภาพชัดเจนว่า ถ้าพระราชกฤษฎีกาออกในสัปดาห์หน้าจริง ระยะเวลาในการประกาศจะอยู่ระหว่าง 23-25 มกราคม ซึ่งพรรคการเมืองจะมีเวลาหาเสียงเต็มที่ คือ 58-60 วัน

จากนั้นเป็นหน้าที่ กกต. ในการประกาศรับรองผลภายในวันที่ 9 พฤษภาคม เพื่อไม่ให้เกินกรอบ 150 วัน และจะส่ง สส. เข้าไปประชุมรัฐสภานัดแรกได้ในวันที่ 24 พฤษภาคม

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองอื่น ๆ ยังเดินหน้าหาเสียง เพื่อเตรียมพร้อมรับการเลือกตั้ง

เริ่มกันที่ พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ใช้สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต เปิดตัวผู้สมัคร สส. ทั้ง 350 เขต อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดนโยบายอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีนโยบายชัดเจน ก้าวข้ามความขัดแย้ง ขอเป็นศัตรูกับความยากจน ยกบุรีรัมย์โมเดลเป็นต้นแบบในการพัฒนาประเทศ

พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นำทีมลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมเปิดตัวผู้สมัครทั้ง 14 เขต หวังปักธงให้ได้ในโคราช ประกาศพัฒนาอีสานเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ และแหล่งท่องเที่ยว นำพาประเทศพ้นวังวนเดิม

พรรคพลังท้องถิ่นไท นายชัชวาลล์ คงอุดม เปิดช่องทาง "ชัชคลายทุกข์" โดยเปิดบ้านรับฟังปัญหาปากท้องคนขับแท็กซี่ และวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างกว่า 100 คน เผยพรรคมีเป้าหมายยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเท่าเทียมในสังคม

ส่วน พลตรีทรงกลด ทิพย์รัตน์ จากพรรคพลังชาติไทย ประกาศมั่นใจกับนโยบายที่ไม่เหมือนใคร ที่มีทั้งขุดคลองไทย เปิดสถานบันเทิงครบวงจร และ Set Zero คดีการเมือง หวังพัฒนาประเทศแบบก้าวกระโดด โดยจะใช้เวลาหาเสียงแค่ 10 วัน เพราะมั่นใจนโยบายและกลยุทธ์เด็ดที่จะได้ใจคนไทย 

และในวันนี้ จับตาการแถลงข่าวของ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งอาจมีความชัดเจนเรื่องการลาออกจากตำแหน่ง หลังมีข่าว 1 ใน 4 รัฐมนตรี พร้อมลาออกจากตำแหน่ง

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 วิษณุ เครืองาม วันเลือกตั้ง พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรคพลังชาติไทย