กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนทำเขียงไม้ ของใช้ประจำครัว ตอนที่ 1

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 01:08 น.

Views

วันนี้กล้าลองกล้าลุยและทีมงาน เราปักหลักอยู่ที่บ้านท่าลาด ในตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง อีกหนึ่งอาชีพที่ทำกันมานานเป็น 10 ปี "อาชีพคนทำเขียงไม้ ของใช้ประจำครัว" ที่เราคุ้นเคยกันดี

เขียงไม้เหล่านี้ที่นิยมใช้ก็คือ ต้นมะขาม กว่าจะได้เขียงแต่ละอันบอกเลยลำบากจริงๆ

ต้นมะขามที่เห็น พี่ติ๊ก น้องติ๊ก ชาวบางมอญ จะตระเวนไปรับซื้อตามบ้านต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยจะเลือกต้นที่มีขนาดใหญ่หน่อย ถ้าจะให้ดี เนื้อไม้มีคุณภาพที่สุด อายุของต้นมะขาม ต้องประมาณ 10-15 ปี ขึ้นไป

หลายคนเห็นแล้วบอกว่ารู้สึกเสียดาย แต่บอกไว้ก่อน อย่างต้นนี้เจ้าของบ้านเต็มใจที่จะตัด เพราะว่าปลูกอยู่ติดกับบ้าน ลมพัดทีกิ่งหักโค่นใส่บ้านตลอด จะโค่นทิ้งก็ดูจะเปล่าประโยชน์เลยขายเหมาต้นให้พี่ติ๊ก เอาไปทำเขียง สร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่ง

อย่างต้นนี้ เมื่อดูจากขนาดแล้วราคาเหมาจะอยู่ที่ประมาณ 300 - 500 บาท บางต้นที่มีขนาดใหญ่มากๆ บางทีว่ากันที่หลักพันบาท ขึ้นไปก็มี งานหนักต่อจากนี้ไม่ใช่แค่ตัดกิ่งเล็กกิ่งน้อยออกให้หมด แต่ต้นมะขาม ขนาดใหญ่เหล่านี้ต้องตัดให้เป็นท่อน อย่างแรกเพื่อให้ทุ่นแรง พี่ติ๊ก จะตัดให้เป็นแผ่นขนาดพอดีพอที่จะเอาไปทำเป็นเขียงได้ก่อน กว่าจะได้แผ่นหนึ่งใช้เวลานานเหมือนกัน

ข้อดีของการใช้ไม้มะขาม มาทำเขียง เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งที่ทนทาน เขียงบางอันใช้กันมานานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายเลย เมื่อตัดเป็นแผ่นเสร็จ จากนั้นถึงเริ่มตัดเป็นท่อน ขนาดใหญ่อีกที

พี่ติ๊ก บอกว่าต้นนี้ไม่ค่อยใหญ่มากนัก จึงตัดเป็นท่อนได้ไม่กี่จุด

ลุงชวน ที่รับหน้าที่แบกท่อนต้นมะขาม ท่อนใหญ่ๆ นี้ ลุงเขาจะได้ค่าจ้างคิดเป็นเที่ยว มาน้อยแตกต่างกันออกไป

อย่างวันนี้ที่ลุงเขาแบกอยู่ ไม่น่าเชื่อ เห็นแล้วต้องยอมแพ้เลย ดูท่าจะหนักมาก รายได้ของลุงจะเริ่มต้นที่ 300 บาทต่อวัน

โชคดีที่วันนี้จุดตัดจัดแบกไม้อยู่ไม่ไกลจากรถเท่าไร ไม่งั้นอาจต้องกลับไปปวดเนื้อปวดตัวอีกหลายวัน

กว่าจะตัดและแบกเสร็จกินไปเวลาไปครึ่งค่อนวัน นี่เป็นเพียงขั้นตอนแรกของการทำเขียงไม้ที่ถือเป็นของใช้ประจำครัว มาติดตามต่อสัปดาห์หน้า กว่าจะเป็นเขียงไม้ให้เราได้ใช้กัน ทั้งเหนื่อย ลำบากและอันตราย หลายอย่างห้ามพลาด..


ข้อมูลเพิ่มเติม : โทร. 063-879-4146

Tag : กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนทำเขียงไม้