News

ไม่จบง่ายแน่นอน !! ปลอมลายเซ็นครูสาวถอนเงินกู้

ความคืบหน้ากรณีนางเยาวลักษณ์ ภูชุม อายุ 34 ปี ครูวิทยฐานะชำนาญการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์  เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากขอกู้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด และได้รับการอนุมัติเงินกู้จำนวน 2,000,000 บาท ซึ่งถูกนายหน้าที่เป็นข้าราชการครูหักหัวคิวค่าดำเนินการ 13 เปอร์เซ็นต์ และหักเป็นค่าหุ้น 419,700 บาท เหลือ 1,580,300 บาท แต่กลับถูกปลอมแปลงเอกสารเบิกเงินกู้ไปจนหมดบัญชี ก่อนที่จะเข้าทวงถามความรับผิดชอบกับสหกรณ์ฯ พร้อมเรียกร้องให้ครูที่ถูกเอาเปรียบหักค่าหัวคิวออกมาเปิดโปงขบวนการดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 นางเยาวลักษณ์ ภูชุม อายุ 34 ปี พร้อมนางไสว บรรลือเสียง อายุ 60 ปี มารดา ได้เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจาก พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ และ พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัญย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อให้ช่วยเร่งรัดคดีและติดตามตัวข้าราชการครูหญิง และรองปลัดเทศบาลตำบล รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์จำกัด ที่ร่วมกันปลอมเอกสารเบิกเงินกู้ของตนเองไปกว่า 1.6 ล้านบาท จนหมดบัญชี หลังจากได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา
พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้หลังจากมีผู้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ได้กำชับให้ พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัญย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และพนักงานสอบสวนเร่งดำเนินการในส่วนของคดีอาญา แต่เนื่องจากคดีดังกล่าวมีผู้เกี่ยวข้องหลายคน และยังต้องรอเอกสารหลักฐานต่างๆจากทางสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ยืนยันว่าตำรวจจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และดำเนินการตามพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามทราบว่าขณะนี้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้ออกหมายเรียกข้าราชการครูหญิง และรองปลัดเทศบาลตำบลมาสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว
              
ด้านพ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัญย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้สอบปากคำผู้ร้องทุกข์ และผู้เกี่ยวข้องไปบางส่วนแล้ว พร้อมกับออกหมายเรียกให้ข้าราชการครูหญิง สังกัด สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 และรองปลัดเทศบาลตำบล เข้ามาสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาเบื้องต้นร่วมกันลักทรัพย์  แต่ล่าสุดพนักงานสอบได้รับการประสานทั้งสองคนว่ายังไม่สะดวก และติดภารกิจจึงไม่สามารถเดินทางมาให้ปากคำ และรับทราบข้อกล่าวหาตามวันที่นัดได้ ซึ่งตำรวจจะออกหมายเรียกอีกครั้ง ถ้ายังไม่มาตามหมายเรียกอีกก็จะออกหมายจับต่อไป

ขณะที่นางเยาวลักษณ์ ภูชุม อายุ 34 ปี กล่าวว่า อยากให้ทางสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์จำกัดออกมาแสดงความรับผิดชอบในเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วย  เพราะปล่อยให้มีการปลอมเอกสาร อีกทั้งเอกสารมีความผิดปกติหลายอย่าง โดยเฉพาะใบมอบฉันทะและใบแสดงตัวตนผู้รับมอบฉันทะ นามสกุลคนที่เป็นรองปลัดเขียนไม่ตรงกัน แต่กลับไม่มีการตรวจสอบ และปล่อยให้มีการเบิกเงินออกไปจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์เป็นล้านอย่างง่ายดาย  อีกทั้งเอกสารสมุดบัญชีที่จะต้องโอนเงินเข้าก็มีการสับเปลี่ยน ซึ่งข้าราชการครูสาวคนดังกล่าวไม่สามารถทำคนเดียวได้ เจ้าหน้าที่ต้องรู้เห็นอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง