คนร้ายใช้ระเบิดหนักถึง 80 กก.ก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจโคลอมเบีย

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 12:02 น.

Views

เกิดเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกวัตถุระเบิดหนักถึง 80 กิโลกรัม เข้าไปยังโรงเรียนนายร้อยตำรวจในกรุงโบโกตา ฝ่าด่านตรวจพุ่งเข้าชนกำแพงอาคารด้านใน จนเกิดระเบิดครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย สื่อท้องถิ่นรายงานตัวเลขผู้บาดเจ็บสูงถึง 87 คน

เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ เกิดขึ้นช่วงเช้าวานนี้ตาเวลาท้องถิ่น ในวันเดียวกับการจัดงานพิธีประดับยศของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เจเนรัล ซานตานเดร์ คนร้ายทราบชื่อว่านาย โฮเซ อัลเดมาร์ โรฮาส เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ และยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ แต่ทางการโคลอมเบียคาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติโคลอมเบีย(ELN)

อีวาน ดูเก ประธานาธิบดีโคลอมเบีย ประนามการก่อเหตุร้ายครั้งนี้ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เร่งควานหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องเบื้องหลังมาลงโทษให้ได้โดยเร็วที่สุด ยืนยันว่าโคลอมเบียจะไม่ยอมแพ้ต่อกลุ่มก่อการร้ายใดๆและเรียกร้องให้ชาวโคลอมเบียร่วมแรงร่วมใจกันยืนต่อต้านการก่อการร้ายในทุกรูปแบบ

โคลอมเบียเป็นประเทศที่มีสงครามกลางเมืองและสงครามแก๊งค้ายาเสพติดมาตลอดหนึ่งทศวรรษหลังสุด แต่เพิ่งลดความรุนแรงลงหลังจากรัฐบาลโคลอมเบียลงนามสงบศึกกับกลุ่มกบฏฝ่ายซ้ายกองทัพปฏิวัติโคลอมเบียหรือFARCเมื่อปี 2017 และกำลังเริ่มเจรจายุติศึกกับกลุ่มELN

Tag : คาร์บอมบ์ โคลอมเบีย โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ข่าวต่างประเทศ