ลมหนาวพัดมา ฝุ่นละอองลดลงแล้ว เกินค่ามาตรฐานเหลือ 4 พื้นที่

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 วันนี้ จากกราฟิกจะเห็นพื้นที่สีเหลืองและสีเขียว เพิ่มขึ้นมากในรอบหลายๆ วันมานี้ เช้านี้ฝุ่นลดลงไปมาก ริมถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร เป็นสีเหลือง ริมถนนดินแดง เขตดินแดง และริมถนนพระราม 6 เขตพญาไท ไม่เกินค่ามาตรฐานแล้ว เป็นพื้นที่สีเหลือง ส่วนพื้นที่สีเขียวได้แก่ แขวงดินแดง เขตดินแดง แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่, แขวงพญาไท เขตพญาไท และปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นต้น
              
ลมหนาวที่พัดมาทำให้อากาศลอยตัวได้ดี 1-2 วันนี้ กรุงเทพฯ และปริมณฑลอากาศเย็นลง 1-2 องศาเซลเซียส และคุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง
              
เช้าวันนี้พื้นที่ริมถนน มีเกินค่ามาตรฐานเหลืออยู่ 4 พื้นที่ ได้แก่ริมทางคู่ขนานถนนพระราม 2 อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสาคร, ริมถนนลาดพร้าวซอย 95 เขตวังทองหลาง, ริมถนนพระราม 3 เขตบางคอแหลม และริมถนนรัชดาภิเษก-ท่าพระ เขตธนบุรี
              
นายสุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า ค่าฝุ่นละออง ถ้าดูค่าเฉลี่ยรายปี ตั้งแต่ปี 2556 เพิ่มสูงขึ้น แล้วความเข้มข้นลดลงภายหลังเปลี่ยนมาตรฐานน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นยูโร 4 ต้องติดตามสถานการณ์ฝุ่นไปถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์
              
ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหม พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ ระบุว่า ศูนย์ควบคุมสั่งการและแก้ปัญหาการจราจรใน กทม.และปริมณฑล จะเร่งรัดติดตามความคืบหน้าการขับเคลื่อน แก้ปัญหาจราจรทั้งระยะเร่งด่วน และต่อเนื่องให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อให้การจราจรคล่องตัวขึ้น ช่วยลดมลภาวะจากฝุ่นละออง
              
ขณะที่ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่าเย็นวันนี้จะประชุมและบูรณาการพื้นที่เร่งด่วนที่จะแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง และแบ่งโซนปฏิบัติงาน พร้อมบูรณาการเครื่องมือที่จะไปกำจัดฝุ่นละออง และเตรียม Big Cleaning ทำความสะอาดเส้นทาง Bike อุ่นไอรัก ด้วย

Tag : ฝุ่นละออง PM2.5 ค่าฝุ่นละออง PM2.5