ชะลอขึ้นค่ารถเมล์ ขสมก. แต่รถร่วมฯ ปรับขึ้น 21 ม.ค.นี้

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. กล่าวว่าก่อนหน้านี้ ขสมก. ได้ประกาศปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ตามมติคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง ซึ่งมีผลในวันที่ 21 มกราคมนี้ แต่คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจมีความเป็นห่วง และต้องการลดภาระค่าครองชีพของประชาชน ขสมก.จึงจะชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์รุ่นเก่าออกไปก่อน

ส่วนรถเมล์ปรับอากาศรุ่นใหม่ สีฟ้า หรือรถเมล์ NGV ซึ่งเป็นรถเมล์ใหม่ที่ให้บริการสะดวกสบายมากขึ้น จะปรับขึ้นค่าโดยสารตามที่ได้ประกาศไว้ คือ 4 กิโลเมตรแรก เก็บค่าโดยสารไม่เกิน 15 บาท, 4 -16 กิโลเมตร เก็บไม่เกิน 20 บาท, 16 กิโลเมตรขึ้นไป เก็บไม่เกิน 25 บาท โดยจะเร่งแจ้งให้กระทรวงคมนาคม รับทราบ

สำหรับรถเมล์ร่วม ขสมก. จะปรับขึ้นค่าโดยสาร ในวันที่ 21 มกราคมนี้ ตามที่ประกาศไว้ โดย นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง ยืนยันว่า การปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ร่วม ขสมก. ทั้งรถเมล์ธรรมดาและรถเมล์ปรับอากาศ เป็นไปตามมติของคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางที่ให้ปรับเพิ่มขึ้น 1 บาท ซึ่งผู้ประกอบการรถเมล์ร่วม ขสมก.ได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ทั้งการประชาสัมพันธ์และการพิมพ์ราคาตั๋วโดยสารใหม่