เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : วันนี้ครบเส้นตาย พรรคพลังประชารัฐต้องแจงรายละเอียดการระดมทุน 650 ล้าน

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

งานเลี้ยงระดมทุนพรรคพลังประชารัฐ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ปีที่แล้ว ตกเป็นที่วิจารณ์ถึงความสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายเลือกตั้ง สส. ใน 2 ประเด็นหลักๆ คือมีหน่วยงานรัฐเข้าไปร่วมบริจาคจริง หรือไม่ และมีใครใช้ตำแหน่งหน้าที่ทางการเมืองไปบีบหน่วยงานรัฐให้บริจาคหรือไม่ ทำให้มีหลายฝ่ายร้องเรียนให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยเส้นตายที่พลังประชารัฐ ต้องชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับงานระดมทุนทั้งหมดต่อ กกต.ตามกฎหมายจะครบ 30 วัน ในวันนี้

ซึ่งท่านเลขา กกต. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา บอกว่า กกต.ยังไม่ได้รับหนังสือแจงรายละเอียดระดมทุนจากพลังประชารัฐ

ขณะที่ คุณเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ ไปยื่นคำร้องให้ กกต.ตรวจสอบเพิ่มเกี่ยวกับการระดมทุนเหมือนกัน แต่เป็นของพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยให้เหตุผลว่าครบ 30 วัน นับจากวันระดมทุนแล้ว แต่ยังไม่ประกาศให้ทราบถึงจำนวนและที่มาของเงินตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 64 วรรค 2

จากเรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับการระดมทุน มาตามเรื่องเก็บบัตรประชาชนหัวละ 500 บาท ที่รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดประเด็นไว้ ตอนนี้กลายเป็นวิวาทะระหว่าง 2 พรรคการเมือง

หลังจากที่ คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ออกมาเปิดข้อมูลเรื่องดังกล่าวและเตรียมนำหลักฐานไปยื่น กกต.ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงสัปดาห์หน้า ก็มีการเคลื่อนไหวจากเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ท้าให้คุณนิพิฏฐ์ เปิดรายชื่อคนเกี่ยวข้องว่าหมายถึงใคร พร้อมยืนยันว่าพรรคทำทุกอย่างตามกติกา

ด้าน คุณนิพิฏฐ์ก็บอกว่าพร้อมให้ข้อมูลทั้งหมดกับเสี่ยหนู หากต้องการ และเตือนว่าเรื่องนี้หากพบกระทำผิดจริงมีโทษถึงขั้นยุบพรรคและยึดทรัพย์ด้วย เพราะจากข้อมูลที่ปรากฏถือว่าเข้าข่ายความผิดสำเร็จแล้ว

และระหว่างลุ้นว่าวันเลือกตั้งเป็น 24 มีนาคม หรือไม่ กกต.ก็ยังเดินหน้าให้ความรู้เรื่องเลือกตั้งกับหน่วยงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกับ กทม. เปิดโครงการ 6 สัปดาห์ประชาธิปไตย รณรงค์การเลือกตั้ง สส. สถานศึกษาสังกัด กทม. โดยจำลองสถานที่เลือกตั้ง รวมทั้งคูหาออกเสียงลงคะแนนและสาธิตการดำเนินการตามขั้นตอนเลือกตั้ง ตั้งแต่ตรวจรายชื่อรับบัตร เข้าคูหากาบัตรและหย่อนบัตรลงหีบ

ขณะที่วันเลือกตั้งเริ่มมีความชัดเจน วันนี้ทุกพรรคการเมือง โดยเฉพาะพลังประชารัฐ ก็ขับเคลื่อนเตรียมความพร้อมเลือกตั้งอย่างเต็มสูบเช่นกัน

โดย คุณอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ วันนี้ลาราชการมานั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง เพื่อสรุปนโยบายที่จะใช้เป็นแนวทางหาเสียงของพรรค หลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งที่คาดว่าจะออกมาในช่วงสัปดาห์หน้า รวมถึงรูปแบบ วิธีการหาเสียง 

ก่อนหน้านี้ คุณกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค ก็ใช้เวลานอกราชการวานนี้ ลงพบปะนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเทคนิคกรุงเทพฯ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องการวางแผนอนาคตในยุค Digital Disruptions ด้วย

ขณะที่พรรคไทยรักษาชาติ ลงพื้นที่เยี่ยมชมชุมชนที่ผลิตสินค้า OTOP โดยเสนอพัฒนาเทคโนโลยี และรูปแบบการขายสินค้าผ่านออนไลน์ เพื่อเป็นช่องทางการตลาดที่นำสินค้าไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งแนวทางสำคัญช่วยกระจายสินค้า ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยทำให้รายได้ของชุมชนกลับคืนมา

ด้าน "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เมื่อวานประกาศพร้อมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หลังมั่นใจตัวผู้สมัคร สส.ทั้ง 2 ระบบ จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเป็นพรรคอันดับ 1 และประกาศตัวพร้อมเป็นนายกฯ นั้น วันนี้บอกหากไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พรรคก็จะดูสูตรการเมืองหลังการเลือกตั้งว่าจะสนับสนุนพรรคใด หรือใครเป็นนายกฯ ต่อไป

ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ หลังเปิดเวทีปราศรัยและเปิดตัวผู้สมัคร สส.กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกเมื่อค่ำวานนี้ ด้วยการชูนโยบายกล้าเปลี่ยนกรุงเทพฯ วันนี้บุกตลาดพลู พบพ่อค้าแม่ค้าชาวชุมชนเลียบทางรถไฟ เพื่อรับฟังปัญหาความเป็นอยู่ พร้อมชูนโยบายพร้อมอาสาเข้ามาแก้ปัญหาให้ประชาชน

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง 62