ฝนฟ้าอากาศ : ทั่วไทยอุณภูมิลดลง ทำอากาศหนาวเย็น ส่วนใต้ยังคงมีฝน

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 20:05 น.

Views

ลมหนาวแผ่ปกคลุมตอนบนของไทยแล้ว ทำให้สภาพอากาศหลายพื้นที่หนาวเย็นลง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เป็นเพราะช่วงนี้มีลมหนาวกำลังปานกลาง แผ่มาปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทย ทำให้หลายพื้นที่อุณหภูมิลดลง และมีอากาศหนาวเย็น ส่วนทางใต้และอ่าวไทย มีมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุม ทำให้มีฝนตกได้หลายจังหวัด คลื่นลมก็มีกำลังปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีอากาศเย็น ต่ำสุด 16-21 องศาเซลเซียส และจะลดลงได้อีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีฝนตกเล็กน้อย ส่วนยอดดอยจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส และจะลดลงได้อีกเล็กน้อย ส่วนยอดภูจะมีอากาศหนาว ต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส อุณหภูมิจะลดลงได้อีกเล็กน้อย
ภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีกเล็กน้อย ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอันดามัน มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อ่าวไทยตอนล่าง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ทะเลอันดามัน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส และจะลดลงได้อีกเล็กน้อย

ทะเลหมอกสวยงามบนภูค้อ จ.เลย
นี่เป็นภาพทะเลหมอกสวย ๆ บนภูค้อ อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ซึ่งตอนนี้มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมพระอาทิตย์ ตัดกับทะเลหมอก และสัมผัสอากาศหนาวเย็นกันอย่างคึกคัก และช่วงที่มีลมพัดสายหมอก ก็ทำให้ได้เห็นความสวยงามไปอีกแบบ

หมอกและอากาศหนาวบนดอย กระทบนักเรียน จ.แม่ฮ่องสอน
จังหวัดแม่ฮ่องสอน โรงเรียนหลายแห่งที่อยู่บนดอย ต้องปรับเวลาเข้าเรียนให้สายขึ้นหน่อย เพราะเช้า ๆ หมอกลงหนา นักเรียนเดินทางมาไม่สะดวก และในระหว่างวันก็จะมีกิจกรรมกลางแจ้งช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย เช่น การเล่นกีฬา หรือแม้แต่การออกมานั่งเรียนหนังสือกันกลางแดด

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา