แจ้งจับ! โรงเรียนเอกชน ปลอมวุฒิการศึกษา-ทำหลักสูตรเรียนเอง

วันที่ 19 ม.ค. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

นายพัฒนะ งามสูงเนิน ศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.หนองเสือ จังหวัดปทุมธานี ให้ดำเนินคดีกับ ผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในข้อหาร่วมกันทำเอกสารหลักฐาน เกี่ยวกับการวัดและประเมินผลการศึกษาไม่ตรงความเป็นจริง และนำเอกสารหลักฐานดังกล่าวแจ้งต่อสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบการศึกษา หลังได้รับการร้องเรียนจากโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่รับเด็กนักเรียนซึ่งจบการศึกษาจากโรงเรียนแห่งนี้ สมัครเข้าเรียนต่อในระดับ ปวช. และ ปวส. แต่กลับพบว่ามีนักเรียน 7 คน ที่มีวุฒิการศึกษาไม่ถูกต้อง 

ศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี ระบุว่า ที่ผ่านมาไม่ทราบว่า โรงเรียนดังกล่าว ให้วุฒิการศึกษากับนักเรียนไปแล้วกี่คน และไม่ทราบว่าโรงเรียน ได้จัดทำโครงการเรียนหลักสูตรระยะสั้น 3 เดือน และได้รับวุฒิการศึกษามาตั้งแต่เมื่อไร แต่คาดว่ามีผู้จบการศึกษาจากโรงเรียนที่ถูกกล่าวหาเกิน 1,000 คน ส่วนค่าใช้จ่ายของหลักสูตร จากที่ตรวจสอบทางสื่อสังคมออนไลน์ พบว่าเริ่มต้นตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหมื่นบาทต่อคน ขณะเดียวกันหลังจากที่ตัวเองสั่งยกเลิกโครงการไปแล้วเมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ทางโรงเรียนเอกชนดังกล่าว ก็ได้ไปยื่นฟ้องศาลปกครองเพื่อขอความเป็นธรรม

ด้าน พันตำรวจเอกพีรพล  ไชยพงศ์ ผู้กำกับการ สภ.หนองเสือ บอกว่าหลังจากนี้ จะตรวจสอบชื่อผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียนเอกชน และตรวจสอบเอกสารต่างๆ เพื่อหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องก่อนออกหมายเรียกมาให้ข้อมูล และหากพบมีการกระทำความผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

Tag : สนามข่าว 7 สี ปลอมวุฒิการศึกษา