เรียกร้อง พม. ตื่นตัวแก้ปัญหาเชิงรุกเหตุร้ายความรุนแรง

วันที่ 19 ม.ค. 2562 เวลา 01:06 น.

Views

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เผยสถานการณ์เพิ่งผ่านไปเพียงครึ่งเดือนแรกของปี พบความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้นผิดปกติจากปีที่ผ่านมาเท่าตัว ทั้งข่าวฆาตกรรม ฆ่ายกครัว ฆ่าหึงหวง และเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ รวมแล้ว 28 ข่าว แบ่งเป็นข่าวฆ่าคนในครอบครัวถึง 20 ข่าว ฆ่าตัวตาย 4 ข่าว และถูกทำร้ายสาหัส 4 ข่าว

นายจะเด็จ เชาว์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ชี้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น มีทั้งการใช้อาวุธปืนอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย การเสพยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเกี่ยวข้อง

ขณะที่การแก้ปัญหาของตำรวจ ยังเน้นเจรจาไกล่เกลี่ยคู่กรณี ทั้งที่ควรห้ามปราม ควบคุมตัวและแจ้งข้อกฎหมายให้รับทราบ หรือมีบทลงโทษที่จริงจัง ไม่เช่นนั้น ผู้กระทำผิดจะได้ใจ และยิ่งใช้ความรุนแรงมากขึ้น

สิ่งที่ต้องปรับความคิดของคนในสังคมส่วนใหญ่ ยังมองว่า เรื่องในครอบครัว เป็นเรื่องส่วนตัว จริงๆ ต้องไม่นิ่งเฉยและยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

ภาคประชาชน เรียกร้องให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องตื่นตัวและเข้ามาแก้ไข มีหน่วยงานเฝ้าระวังเหตุร้าย ตั้งวอร์รูมวิเคราะห์สถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ และลงทำงานร่วมกับทุกฝ่าย เข้าช่วยเหลือเหยื่อและในระยะยาวต้องมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องให้ชายเคารพสิทธิผู้หญิง จัดทำหลักสูตรวิธีการแก้ไข และป้องกันความรุนแรงในครอบครัว ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้