พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : จับแล้วจระเข้เกือบ 2 เมตรหลุดฟาร์ม

วันที่ 19 ม.ค. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

หลังจากชาวบ้าน หมู่ 6 ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง เห็นจระเข้ ความยาวเกือบ 2 เมตร ลอยอยู่ในบ่อปลากลางทุ่งนาสร้างความหวาดผวาไปทั่วเพราะเกรงว่าจะถูกทำร้าย

เจ้าของบ่อปลา เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า บ่อปลาแห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ความลึกประมาณ 4-5 เมตร เตรียมไว้สำหรับจะลงเลี้ยงปลาและเลี้ยงเป็ดรุ่นใหม่ แต่ช่วงนี้พักบ่อไว้จึงไม่ค่อยเข้ามาดูแล กระทั่งมีชาวบ้านที่เข้ามาตกปลาในบ่อมาเล่าให้ฟังว่า เห็นจระเข้ขึ้นมานอนอาบแดดอยู่ข้างบ่อ ลำตัวยาวเกือบ 2 เมตร เมื่อตนมาดูก็พบว่ามีจระเข้ตัวขนาดใหญ่ลอยอยู่ในบ่อ จึงประสานทางอำเภอแสวงหา ให้นำเครื่องสูบน้ำพญานาคมาสูบน้ำในบ่อให้แห้งเพื่อจะช่วยกันจับจระเข้

หน่วยงานต่างๆ ระดมนำเครื่องมือ ทั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เรือท้องแบน อวนและแห มาช่วยกันจับจระเข้ แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ต้องขอให้คนงานในฟาร์มจระเข้ใกล้เคียงที่มีความเชี่ยวชาญการจับจระเข้มาช่วย กระทั่งผ่านไปเกือบ 48 ชั่วโมง สูบน้ำออกจากบ่อเกือบหมด ชาวบ้านก็เห็นจระเข้ลอยขึ้นมา ปฏิบัติการจับจระเข้เริ่มต้นขึ้น โดยเจ้าหน้าที่หว่านแหเพื่อไม่ให้จระเข้หนี จากนั้นคนงานฟาร์มจระเข้ก็ลงไปจับตัวไว้ได้ ท่ามกลางความโล่งอกของชาวบ้าน

หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า การพบจระเข้ครั้งนี้ไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ปิด อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย องค์การบริหารส่วนตำบลวังน้ำเย็น ก็นำเรือท้องแบนมาช่วยค้นหา ทำให้ใช้เวลาเพียง 2 วัน ก็สามารถจับได้ หลังจากนี้จะนำจระเข้ตัวนี้ไปเลี้ยงไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดจังหวัดอ่างทองต่อไป

ส่วนจระเข้ตัวนี้ คาดว่าจะหลุดมาจากฟาร์มใกล้เคียงเนื่องจากมีฟาร์มจระเข้อยู่ถึง 19 แห่ง