แพทย์เตือนอาการแพ้ฝุ่น PM 2.5

วันที่ 20 ม.ค. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

ในช่วงค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล และในโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์ข้อความเตือนภัยอันตรายจากการแพ้ฝุ่น เป็นลมพิษคันแดงทั้งตัว

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เปิดเผยว่าฝุ่นสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนังได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะขนาดของฝุ่นที่เล็กมากสามารถไปกระตุ้นภูมิแพ้ได้ จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผื่น คันแดงได้ และหากเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ขอให้รีบไปพบแพทย์

ดังนั้นขอให้ผู้ที่เข้าข่ายอาการดังกล่าวหลีกเลี่ยงพื้นที่กลางแจ้งที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน และให้สวมเสื้อผ้ามิดชิดเพื่อลดการปนเปื้อน รวมถึงอาบน้ำชำระร่างกายหากสัมผัสฝุ่นละอองมา

ส่วนสถานการณ์ค่าฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อวานนี้ มีแนวโน้มดีขึ้น การตรวจวัดในพื้นที่ริมถนน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางเกินค่ามาตรฐาน 6 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไปโดยรวมอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

ด้าน นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่าสำหรับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ตามที่เป็นกังวลกันในช่วงวันที่ 18 - 20 มกราคมนี้ ที่อากาศจะกลับมานิ่งนั้น จากการติดตามพบว่า 2 วัน ที่ผ่านมา มีลมเข้ามาช่วยระบายค่าฝุ่นจึงทำให้สถานการณ์ดีขึ้น และคาดว่าวันนี้ (20 มกราคม 62) แนวโน้มจะดีขึ้นเช่นกัน เพราะเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ การจราจรไม่หนาแน่น รวมถึงมาตรการชะล้างฝุ่นและการตรวจจับควันดำที่ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกันแก้ปัญหา

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. กล่าวว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัด เร่งตรวจสอบสภาพรถโดยสารสาธารณะที่นำมาวิ่งให้บริการ โดยหากพบปัญหาควันดำห้ามนำมาวิ่งให้บริการประชาชนโดยเด็ดขาด และให้เร่งแก้ไขซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด

พร้อมยืนยันตั้งแต่สัปดาห์หน้าจะไม่มีการนำรถที่ประสบปัญหาควันดำมาวิ่งบนถนนอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีมาตรการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนไส้กรองรถยนต์ เพื่อเป็นการลดมลพิษทางอากาศและช่วยลดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในขณะนี้ และได้ปรับเปลี่ยนให้รถโดยสารสาธารณะ กว่า 815 คัน ที่ใช้น้ำมันดีเซล B7 เปลี่ยนเป็นการใช้น้ำมันดีเซล B20 ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทเหมาเช่า ได้ออกมายืนยันว่าน้ำมันดีเซล B20 จะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องควันดำและค่าฝุ่นละอองได้ โดยในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ จะปรับให้รถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ อีกจำนวน หนึ่งพันกว่าคัน มาใช้น้ำมันดีเซล B20 ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี