พศ.ช่วยพระชายแดนใต้!! ให้ปฏิบัติศาสนกิจได้ตามปกติ

วันที่ 20 ม.ค. 2562 เวลา 13:10 น.

Views

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อม พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงผลการประชุมกับเจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หลังเกิดเหตุคนร้ายกราดใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่กุฏิพระ ส่งผลทำให้พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเป็นเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรณภาพพร้อมพระลูกวัด รวม 2 รูป และมีพระลูกวัดได้รับบาดเจ็บอีก 2 รูป โดยเหตุเกิดภายในวัดที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา

นายสุวพันธ์ เปิดเผยว่า แนวทางที่จะต้องดำเนินการ คือเรื่องการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งในระยะเฉพาะหน้า และ ระยะยาว, การดูแลเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และการเพิ่มการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่าง พศ. และหน่วยงานด้านความมั่นคง สิ่งเร่งด่วนที่ต้องทำขณะนี้ คือการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเฉพาะหน้า คือการดูแลพระสงฆ์ และวัดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีความปลอดภัย สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ตามปกติ และการดูแลเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต โดยในส่วนของพิธีศพนั้นจะต้องจัดอย่างสมเกียรติ รวมถึงดูแลเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บที่ปัจจุบันยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ให้ได้รับสิทธิ์อย่างเต็มที่

สำหรับมาตรการดูแลพระสงฆ์ และวัด ให้สามารถประกอบศาสนกิจได้นั้น ส่วนนี้ พศ.จะมีการหารือร่วมกับฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการบูรณาการการทำงานด้านการรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ส่วนระยะยาว พศ. ได้น้อมนำรับสั่งของสมเด็จพระสังฆราช ในการที่จะดูแลกรณีที่คณะสงฆ์ในพื้นที่เกิดความหวาดวิตกเรื่องความปลอดภัย หรือ ขาดแคลนสิ่งของจำเป็นในการประกอบศาสนกิจภายในวัด โดยจะมีการจัดสรรงบประมาณพร้อมส่งรอง ผอ.พศ. เข้าไปดูแลการทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจ.สงขลา และภายในวันพรุ่งนี้ทาง พ.ต.ท.พงศ์พร ก็จะเข้าไปรายงานความคืบหน้าของการหารือต่อมหาเถรสมาคม (มส.)

Tag : พศ.ช่วยพระชายแดนใต้