ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ท่อส่งน้ำมันระเบิดในเม็กซิโก พุ่งเป็น 73 คน

วันที่ 20 ม.ค. 2562 เวลา 17:00 น.

Views

นี่เป็นคลิปที่สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งนำมาเผยแพร่ เป็นภาพเหตุการณ์ก่อนเกิดเหตุ ขณะประชาชนหลายร้อยคนถือภาชนะกรูกันเข้าไปพยายามเอาน้ำมันที่รั่วไหลออกมา ก่อนที่จู่ๆ จะเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง..

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.00 น. วันเสาร์ ตามเวลาในประเทศไทย ระหว่างที่คนจำนวนมากรวมตัวกันอยู่ในจุดเกิดเหตุเพื่อเก็บน้ำมันที่รั่วไหล เข้าสู่คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ โดยมีผู้เสียชีวิตจากการถูกเพลิงไหม้ ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง

โดยคนในพื้นที่วิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่ที่ไม่เตือน หรือกันประชาชนให้ดีกว่านี้ ไม่ให้เข้าใกล้น้ำมันที่รั่วไหลออกจากท่อ

ขณะที่บริษัทน้ำมันปิโตรเลียมของเม็กซิโก ออกมายืนยันผ่านแถลงการณ์ ว่าเหตุระเบิดเกิดจากการลักลอบขโมยน้ำมันจนทำให้ท่อส่งน้ำมันรั่วและเกิดระเบิดรุนแรงตามมา

ล่าสุดผู้ว่าการรัฐอีดัลโก เปิดเผยว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 73 คนแล้ว ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บในขณะนี้อยู่ที่ 74 คน โดยมี 24 คน พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีดัลโก ส่วนอีก 50 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงเม็กซิโกซิตี้

ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ ของเม็กซิโก ได้ทวีตฯ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และระบุว่าเขาได้สั่งการให้รัฐบาลควบคุมเพลิงไหม้และดูแลผู้ประสบเหตุแล้ว นอกจากนี้ยังออกมาตรการคุมเข้ม เพื่อป้องกันแก๊งขโมยน้ำมัน ซึ่งทำให้รัฐบาลเม็กซิโก สูญเสียรายได้ปีละกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ