ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 กลับมาเกินมาตรฐาน

วันที่ 20 ม.ค. 2562 เวลา 20:03 น.

Views

ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ยังเกินมาตรฐานทั่วกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งกรมอนามัย ได้ย้ำเตือนกลุ่มอาชีพทำงานริมถนน ต้องสวมหน้ากากอนามัยทำงานทุกครั้ง

กรมควบคุมมลพิษ เผยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร ล่าสุด ยังอยู่ในเริ่มระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยบริเวณริมทางคู่ขนาน ถนนพระราม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ที่ 88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าสูงสุดในรอบวันนี้ 

ซึ่งทางกรมควบคุมมลพิษ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการแก้ไขทันที เช่น การเพิ่มจุดตรวจวัดควันดำ การล้างถนนอย่างต่อเนื่อง การควบคุมพื้นที่ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง เป็นต้น
              
ด้านกรมอนามัย ย้ำเตือนพ่อค้าแม่ค้าขายของริมทาง ตำรวจจราจร พนักงานกวาดถนน คนขับรถตุ๊กตุ๊ก และรถจักรยานยนต์ ที่เสี่ยงสัมผัส สูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ทุกวัน ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ส่วนผู้บริโภคอาหารริมทาง ต้องเลือกซื้ออาหารจากแผงลอยที่มีการปิดมิดชิด ป้องกันฝุ่น เช่น ใส่ตู้กระจก หรือ หม้อที่มีฝาปิด เป็นต้น

สำหรับฝุ่นละอองที่ลอยตัวอยู่ในอากาศ ได้ส่งผลต่อสุขภาพผู้หญิงคนหนึ่ง ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก เป็นภาพผืนสีแดงที่ขึ้นตามตัว โดยระบุว่า เกิดจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในบริเวณ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ทำให้มีอาการคันตามร่างกาย ซึ่งค่าฝุ่นละอองที่วัดได้ในบริเวณดังกล่าว ยังอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลต่อสุขภาพ และอาการล่าสุดของผู้หญิงคนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Natchanon Bunprakhom

Tag : สถานการณ์ฝุ่นควัน ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง กทม ปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฝุ่นละออง PM 25 สถานการณ์ฝุ่นละออง