วิกฤตฝุ่นกลืนเมือง! ค่าฝุ่น PM2.5 กลับมาเกินมาตรฐาน เริ่มมีผลต่อสุขภาพ

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลับมาอีกแล้ว และอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ ซึ่งทางกรมควบคุมมลพิษได้ทดลองใช้โดรนขึ้นบินโปรยละอองน้ำ พบว่าช่วยยับยั้งการกระจายตัวฝุ่นละอองขนาดเล็กได้

สถานการณ์เมื่อวานนี้ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร ล่าสุด กลับมาอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอีกครั้ง โดยพื้นที่ริมทางคู่ขนาน ถนนพระราม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ที่ 88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าสูงสุดในรอบวัน

กรมควบคุมมลพิษได้ลงติดตามสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง บริเวณสวนจตุจักร โดยได้ทดลองการใช้โดรนขึ้นบิน และโปรยละอองน้ำลงมา เพื่อควบคุมฝุ่นละออง PM2.5 และใช้สถานีวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ตรวจวัดคุณภาพอากาศหลังจากการขึ้นบิน เบื่องต้น พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กลดลง ซึ่งหลังจากนี้จะนำผลทดสอบที่ได้ไปหารือ เพื่อกำหนดเป็นแนวทางลดฝุ่นละอองขนาดเล็กต่อไป

และในส่วนมาตรการอื่น ๆ ทางกรมควบคุมมลพิษ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการควบคุมค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก เช่น การเพิ่มจุดตรวจวัดควันดำ การล้างถนนอย่างต่อเนื่อง และการควบคุมพื้นที่ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง เป็นต้น

ขณะที่ กรมเจ้าท่าเร่งตรวจสอบเรือทุกประเภทที่ให้บริการในแม่น้ำ ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ปล่อยควันดำ โดยแจ้งให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศ หัวฉีด และบำรุงรักษาเครื่องยนต์ เบื้องต้นได้ตรวจสอบเรือ 95 ลำ และสั่งให้หยุดใช้งานไปแล้ว 10 ลำ จนกว่าจะปรับปรุง

ด้าน กรมอนามัย ย้ำเตือนพ่อค้าแม่ค้าขายของริมทาง ตำรวจจราจร พนักงานกวาดถนน คนขับรถตุ๊กตุ๊ก และรถจักรยานยนต์ ที่เสี่ยงสัมผัสสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ทุกวัน ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ส่วนผู้บริโภคอาหารริมทางต้องเลือกซื้ออาหารจากแผงลอยที่มีการปิดมิดชิด ป้องกันฝุ่น เช่น ใส่ตู้กระจก หรือหม้อที่มีฝาปิด เป็นต้น

สำหรับฝุ่นละอองที่ลอยตัวอยู่ในอากาศ ได้ส่งผลต่อสุขภาพผู้หญิงคนหนึ่งออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก เป็นภาพผืนสีแดงที่ขึ้นตามตัว โดยระบุว่า เกิดจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในบริเวณอำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ทำให้มีอาการคันตามร่างกาย ซึ่งค่าฝุ่นละอองที่วัดได้ในบริเวณดังกล่าว ยังอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลต่อสุขภาพ และอาการล่าสุดของผู้หญิงคนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี ค่าฝุ่นละออง ฝุ่นละออง ปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ค่าฝุ่นละออง PM 25 PM 25