เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : พลังประชารัฐ เตรียมเปิดชื่อนายกฯ รับรองเฮทั้งประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

สัปดาห์นี้คงเป็นช่วงเวลาที่คอการเมืองลุ้นกันมากหน่อย เพราะเมื่อกฎหมายรัฐบาล คาดการณ์ไว้ว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนตามมา

วันเลือกตั้งที่ถูกจับจ้องมากที่สุดคือ 24 มีนาคม ที่อาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เสนอไว้ว่า ปลอดภัยหายห่วง เพราะกิจกรรมการเมืองหลังจากนั้นจะพ้นช่วงหัวท้าย 15 วัน หลังงานพระราชพิธี ส่วนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง กกต.จะมีเวลา 46 วัน หากต้องการให้อยู่ในกรอบ 150 วัน ซึ่งมีเส้นตายอยู่ที่ 9 พฤษภาคม แต่จะใช้เวลาเต็มเพดาน 60 วัน ทะลุกรอบ 150 วันไปก็ได้ โดยเชื่อว่าไม่มีปัญหาที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะในภายหลัง

แต่อย่างที่บอกตอนต้นว่า วันเลือกตั้งจะกำหนดได้ต้องมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งออกมาก่อน ซึ่งคาดกันว่าน่าจะมีการประกาศระหว่างวันที่ 23-25 มกราคม เริ่มรับสมัคร สส. 4-8 กุมภาพันธ์ ไปกาบัตรลงคะแนน 24 มีนาคมม

ในระหว่างนี้ กกต.ก็ยังต้องทำหน้าที่ให้ความชัดเจนกับพรรคการเมืองในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เว็บไซต์ กกต. เผยแพร่หนังสือตอบข้อซักถามพรรคภูมิใจไทย กรณีการประกาศนโยบายของพรรคการเมือง ว่าไม่ต้องแจ้งนโยบายกับ กกต.ก่อนโฆษณา และเรื่องการกำหนดวงเงินสามารถใช้ผลงานวิชาการงานวิจัยมาเป็นข้อมูลประกอบได้

ส่วนพรรคการเมืองก็ยังเคลื่อนไหวคึกคักลงพื้นที่กันหนัก หวังคว้าชัยในสนามเลือกตั้ง

เริ่มกันที่ อดีตนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานมีสองงานควบ เช้าควง ไอติม คุณพริษฐ์ วัชรสินธุ หลานชาย ว่าที่ผู้สมัครเขตบางกะปิ ไปเปิดศูนย์ประสานงานกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ นิวเด็ม ตกสายไปเปิดศูนย์ประสานงานเขตดินแดง พร้อมเรียกร้องให้ กกต.เดินหน้าตรวจสอบการทุจริตเลือกตั้ง โดยเฉพาะปมเก็บบัตรประชาชน ไม่ต้องรอให้มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง

ด้าน พรรคเพื่อไทย ส่งแม่ทัพหญิงคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ นำทีมลงพื้นที่พบปะประชาชนที่ตลาดดินแดง และเปิดศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง สส.เขต 5 เจ้าตัวประกาศหนุนคุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ นั่งเก้าอี้นายกฯ โดยเปรียบตัวเองเป็นเจนเนอรัลเบ๊ พร้อมทำหน้าที่ทุกอย่าง

ทางด้าน พรรคไทยรักษาชาติ มีกระแสข่าวออกมาว่า ผู้ที่จะชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรค มี 2 คน คือ นายจาตุรนต์ ฉายแสง และนายวีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ

ในขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ล่าสุด นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เผยว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้ พรรคจะเปิดชื่อนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค รับรองเฮทั้งประเทศ เพราะมีความเด็ดขาด เข้มแข็ง นำพาประเทศได้

ส่วน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยกทัพลงใต้เปิดศูนย์ประสานงานที่จังหวัดพัทลุงและตรัง พร้อมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครแสดงความมั่นใจว่าจะกวาดเก้าอี้ สส. ในสนามเลือกตั้งครั้งหน้าไม่น้อยกว่า 100 ที่นั่ง

นอกจากความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองแล้ว เมื่อวานเครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย แว้นมอเตอร์ไซค์ ราว 200 คัน ส่งสาส์นถึงสามพรรคการเมือง ประกอบด้วย ประชาธิปัตย์ ไทยรักษาชาติ และอนาคตใหม่ เสนอ 4 ข้อ คือ ปฏิรูปกฎหมายจราจรทั้งฉบับ ให้เข้ากับสภาพถนน โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไข ปฏิรูปตำรวจจราจรให้มีหน้าที่หลักในการอำนวยการจราจร แทนการตั้งด่านตรวจ ขอให้ทบทวนข้อบังคับห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานหรือลงอุโมงค์ลอดทางร่วมทางแยก 39 แห่ง และให้ปรับปรุงเส้นทางคมนาคมให้มีความปลอดภัย

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 วิษณุ เครืองาม วันเลือกตั้ง พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย